7 việc nên làm trong mùa Vu Lan

  • Tin tức
  • 08-11-2022

Trong tháng 7 ngoài lễ cúng cô hồn thì lễ cúng Vu Lan cũng được xem là một ngày lễ đặc biệt. Vào ngày này ngoài việc lên chùa để tụng kinh cầu siêu cho các linh hồn, các phật tử còn phải chuẩn bị sắm sửa để cúng lễ Vu Lan. Dưới đây sẽ tổng hợp những việc cần làm trong khi cúng lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan nên cúng vào ngày nào?

Nhiều người có thói quen cúng lễ Vu Lan trước rằm tháng 7, đặc biệt là từ mùng 10 đến ngày 15. Nhưng theo ý kiến của các nhà tâm linh thì trong tháng 7 cửa Quỷ Môn Quan chỉ mở vào đúng ngày rằm.

Do đó nếu cúng vào ngày từ 2/7-14/7 cửa Quỷ Môn Quan chưa mở sẽ khiến các vong linh gia tiên không thể về nhà. Do đó cần cúng đúng ngày để các vong linh có thể hưởng lễ vật mà con cháu dâng lên.

Làm lễ cầu siêu và phóng sinh

Trong dịp rằm tháng 7 và lễ Vu Lan nhiều gia đình còn có có tục lệ cúng cầu siêu và cúng phóng sinh vừa để cứu khổ cứu nạn, vừa để tích đức và thể hiện lòng từ bi.

Việc làm lễ phóng sinh và lễ cầu siêu một phần là để làm phúc, một phần nó giúp tâm hồn chúng ta cảm thấy thanh tịnh hơn, không nên lấy việc đó ra để khoe khoang hay làm theo số đông.

Việc phóng sinh là một việc làm tốt, có thể làm mọi lúc mọi nơi bạn gặp và cảm thấy thích hợp chứ không nhất thiết là phải làm vào rằm tháng 7.

Phóng sinh, cách thức ban tặng sự sống

Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan ăn chay được xem như là một hành động báo hiếu mẹ cha đầy ý nghĩa. Theo Đại đức Thích Như Hải chùa Phúc Khánh (Hà Nội) .Thì trong ngày lễ Vu Lan ăn chay tức là không giết hại động vật, không ăn các thực phẩm từ động vật như: thịt, cá, tôm… nhằm tích đức cho con cháu và báo hiếu cha mẹ.

Có nên đốt nhiều vàng mã trong dịp Vu Lan

Có rất nhiều người quan niệm rằng, đốt càng nhiều vàng mã trên trần thì người dưới âm cũng sẽ có nhiều tiền của và mua sắm được những vật dụng cần thiết. Nên trong dịp cúng Vu Lan và rằm tháng 7 nhiều nhà đốt quá nhiều vàng mã và những đồ dùng bằng giấy để dâng lên tổ tiên.

Không cần đốt quá nhiều vàng mã trong lễ vu lan

Nhưng thực tế theo quan điểm hiện nay và Kinh Phật cũng dạy người ta không nên đốt quá nhiều vàng mã. Một là nó ảnh hưởng đến môi trường, hai là tốn kém tiền của. Tuy nhiên đây lại là một tập tục có từ lâu đời nên nhà Phật chỉ hướng dẫn và giảng giải để mọi người giác ngộ và hạn chế dần dần

Cúng gia tiên trong mùa Vu Lan

Trong mùa lễ Vu lan có thể cúng theo trình tự như sau: Cúng gia tiên vào ban ngày, sau đó làm lễ phóng sinh. Tiếp theo là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Cúng chúng sinh thì nên cúng vào buổi chiều tối và nên cúng ở bên ngoài cổng, không cúng chúng sinh trong nhà

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Trong dịp lễ Vu Lan bạn nên đi chùa để cầu bình an cho cha mẹ. Với những người không may cha mẹ đã mất thì đi chùa để cầu xin đức Phật chở che cho cha mẹ ở nơi suối vàng.

Đi lễ chùa là một trong những điều nên làm trong mùa vu lan

Khi đi chùa, quan trọng nhất là lòng thành cầu chúc cho cha mẹ mình những điều tốt đẹp nhất, không quá quan trọng để chọn những ngôi chùa lớn, chùa nổi tiếng.

Mua quà tặng cho cha mẹ

Nhân dịp lễ Vu Lan bạn có thể tặng cho cha mẹ mình một món quà đơn giản nhưng ý nghĩa. Dù to dù nhỏ món quà từ tấm lòng người con cũng sẽ khiến cha mẹ cảm thấy rất ấm lòng.

Cuộc sống của mỗi người là do cha mẹ ban tặng. Cha mẹ nuôi dưỡng và giáo dục để chúng ta nên người. Do đó, chúng ta phải sống tốt để báo đáp công ơn của cha mẹ. Mỗi người con không chỉ đợi đến mùa Vu lan mới báo hiếu cha mẹ mà từng ngày, từng ngày trôi qua ta cần phải sống tốt hơn, có ích hơn để bố mẹ có thể yên lòng.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết cùng chủ đề