Bài tập yoga chữa mất ngủ: Cách thực hiện và một số lưu ý

 • Mất ngủ
 • 02-11-2022

Bài tập yoga chữa mất ngủ có hiệu quả không? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người . Tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể gây ra nhiều những ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của người bệnh, gây giảm khả năng tập trung trong công việc. Vậy Yoga có tác động như thế nào tới bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này. 

Chữa mất ngủ bằng các bài tập yoga có tốt không?

Yoga được biết đến là một trong những phương pháp luyện tập được rất nhiều người áp dụng, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một trong những cách tập luyện đòi hỏi rất nhiều về tinh thần và thể chất của người tập trong cùng thời điểm. 

Các bài tập Yoga phần lớn dựa vào nguyên tắc hơi thở, việc kiểm soát hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng, giữ cơ thể ở một tư thể, điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể và trí tuệ. Những bài tập sẽ có thể giúp người tập xua tan được những mệt mỏi, giải tỏa tình thần sau 1 ngày làm việc. 

Yoga chữa mất ngủ có thực sự hiệu quả? Theo các chuyên gia cho biết thì có tới hơn 50% người tập luyện Yoga cải thiện được giấc ngủ hiệu quả vì trong quá trình luyện tập phần lớn người tập tập trung đều vào hơi thở nên giúp giảm thiểu được tình trạng căng thẳng mệt mỏi và giúp người tập nâng cao được chất lượng giấc ngủ. 

Không những thế việc luyện tập Yoga đều đặn còn có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ thể rất hiệu quả mang đến nhiều những công dụng tuyệt vời như: Giảm stress, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tập trung, cải thiện tốt chức năng sinh lý,…

Các bài tập Yoga chữa mất ngủ hiệu quả

Để cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh, ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, chế độ ăn uống khoa học thì việc tập luyện cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm vì độ hiệu quả trong quá trình luyện tập. Chính vì vậy Yoga được xem là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số bài tập mà bạn có thể tham khảo. 

Bài tập Wide – knee child’s pose

Bài tập này được thực hiện giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi, điều chỉnh tâm trạng giúp người tập bình tĩnh và ổn định hơn. 

Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Quỳ 2 đầu gối xuống sàn đưa vùng mông đặt trên 2 gót chân. Từ từ vươn phần thân trên hướng về phía đằng trước, rồi duỗi 2 tay thẳng để kéo phần thân trên áp sát phía mặt sàn, đồng thời 2 đầu gối tách rộng bằng hông, dần đưa 2 ngón tay ở 2 bàn tay chạm vào nhau. 
 • Bước 2 của bài tập yoga chữa mất ngủ này thực hiện như sau: Hai đầu gối từ từ tách ra rộng bằng cạnh của tấm thảm, sau đó thở ra một cách nhẹ nhàng và từ từ hạ thân người xuống 2 cạnh đùi và để mông chạm và 2 gót chân của bạn. 
 • Bước 3: Đưa 2 tay dọc theo thân và lòng bàn tay hướng lên, thả lỏng phần cơ mặt, cằm và vùng cổ, rồi nhẹ nhàng hạ trán xuống sàn và nhắm mắt lại. 
 • Bước 4: Hít thở nhẹ nhàng và chậm sau đó từ từ đưa cơ thể về trạng thái ban đầu và mở mắt. 

Bạn có thể áp dụng thực hiện những bài tập trên Youtube:

Tư thế Standing Forward Bend

Đây là tư thế đứng thẳng gập người giúp cho người tập thư giãn vùng cổ một cách hiệu quả. Không những vậy với tư thế này sẽ giúp bạn kéo cằng phần bắp chân, cơ mông và phần đùi. 

Các bước thực hiện bài tập yoga chữa mất ngủ như sau: 

 • Bước 1: Tư thế chuẩn bị 2 chân đứng rộng bằng vai, đồng thời hít thở sâu. 
 • Bước 2: Thở ra, bắt đầu mở rộng chân người gập hướng về phía trước, đưa 2 tay qua chân. 
 • Bước 3: Giữ khuỷu tay để hai bàn tay được thả lỏng, sau đó hít vào thở ra một cách nhẹ nhàng và đều đặn. 
 • Bước 4: Nhẹ nhàng lắc phần đầu để phần cơ cổ được thoải mái nhất. Bước cuối dần dần đưa cơ thể lên một cách từ từ tránh tình trạng chóng mặt. 

Bài tập Yoga chữa mất ngủ này có thể giúp hỗ trợ hiệu quả tình trạng bệnh. Đồng thời giúp cho phần cổ trong tư thế thoải mái làm cho các dây thần giảm được sự chèn ép, giúp cho máu lưu thông lên não bộ được tốt hơn, từ đó giúp cho việc cải thiện giấc ngủ được tốt hơn. 

Xem thêm: Bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả không & Bấm huyệt nào tốt nhất?

Một số lưu ý trong quá trình tập yoga

Để những bài tập Yoga mang lại hiệu quả tốt nhất thì việc tập là chưa đủ, bạn cần phải tập làm sao cho đúng thì mới mang lại được hiệu  quả như mong đợi. 

Dưới đây là một số những lưu ý trong quá trình tập luyện bạn cần phải chú ý: 

 • Trong quá trình luyện tập cần phải đặc biệt chú ý tới hơi thở đều đặn.
 • Sau quá trình luyện tập, cần phải giữ cơ thể ở trạng thái ổn định, không nên ra ngoài ngay. 
 • Bên cạnh việc luyện tập cần luôn giữ cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học. 
 • Đối với phụ nữ mang thai, những người mắc phải những bệnh lý về xương khớp cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và huấn luyện viên Yoga trước khi áp dụng những bài tập. 

Trên đây là những thông tin về bài tập yoga chữa mất ngủ mà bạn có thể tham khảo. Để mang lại được những giấc ngủ ngon, điều trị bệnh hiệu quả hãy dành thời gian 10 – 15 phút tập mỗi ngày. Tập Yoga kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn đẩy lùi được căn bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Bài viết cùng chủ đề