Bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả không & Bấm huyệt nào tốt nhất?

  • Mất ngủ
  • 02-11-2022

Bấm huyệt chữa mất ngủ là một trong những phương pháp được người bệnh áp dụng rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số thông tin trong bài viết này. 

Mất ngủ bấm huyệt nào? Cách thực hiện

Phương pháp bấm huyệt được biết là phương pháp nhằm giúp kích thích những mạch máu, tăng cường lưu thông khí huyết giúp giảm nhanh những cơn đau nhức, căng thẳng. Để phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái và cần phải thả lỏng cơ thể. 

Không nhất thiết bạn là bác sĩ hay là y tá, mọi người đều có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp xoa bóp và bấm huyệt hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ. Quan trọng bạn cần phải chú ý tới những thông tin hướng dẫn và tìm chính xác các vị trí huyệt đạo dưới đây. 

Một số cách và các huyệt giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ: 

Bấm huyệt nội quan trị mất ngủ

Vị trí huyệt nằm ở vùng mặt bên trong cổ tay, giữa phần 2 dây chằng, cách phần cổ tay xuống khoảng 2 cm. Huyệt này có tác dụng giúp an thần và lưu thông khí huyết. 

Khi thực hiện bấm vào huyệt này bạn hãy xoay tay lại để lòng bàn tay hướng lên phía trên và tiến hành xác định vị trí huyệt.

 Sau đó, lấy phần ngón tay cái chuyển động lên xuống, xoa ấn đều từ nhẹ đến mạnh trong khoảng từ 7 – 10 giây, lặp lại khoảng 10 lần. 

Bấm huyệt tam âm giao

 Huyệt này được biết đến là huyệt vị giao hội giữa 3 kinh âm ở chân đó là Can – Tỳ – Thận nằm ở vị trí cao nhất trên vùng mắt cá chân phía bên trong.

 Cách bấm huyệt âm giao chữa mất ngủ, giúp bạn có thể ngủ ngon như sau ngồi ngay ngắn để làm sao bàn tay của bạn có thể nắm lấy 2 cổ chân một cách được thoải mái nhất. Mỗi 1 bàn tay của bạn sẽ tác động vào vị trí huyệt tâm giao ở chân cùng phía. 

Dùng lực day của tay theo vòng tròn trên phần huyệt một cách vừa phải, thực hiện đều đặn và liên tục trong vòng 5 phút. Mỗi ngày nên thực hiện 1 lần trước khi đi ngủ để giúp hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ đạt hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: Cách trị mất ngủ tại nhà cho người trẻ, người già hiệu quả nhất

Huyệt thần môn chữa mất ngủ

Vị trí huyệt nằm ở phía nếp nhăn trên vùng cổ tay, phía dưới ngón tay út. Huyệt này có tác dụng giúp an thần, dịu tâm trí. 

Cách bấm huyệt như sau: Người thực hiện dùng ngón tay cái ấn vào vùng huyệt, dùng áp lực của ngón tay chuyển động nhẹ nhàng lên xuống, thực hiện liên tục trong khoảng thời gian 3 phút sau đó chuyển sang huyệt thần môn còn lại ở tay đối diện.

Thực hiện ấn huyệt này đều đặn hằng ngày trước khi đi ngủ giúp khắc phục tình trạng mất ngủ hiệu quả. 

Huyệt dũng tuyền

Huyệt này nằm ở vị trí phần lõm nhất dưới bàn chân, để bấm huyệt này tốt nhất bạn nên ngồi với tư thế khoanh chân, sau đó sử dụng ngón tay cái xoa nhẹ nhàng từ phía gót chân lên phía huyệt cho đến khi bàn chân nóng lên. 

Day ấn huyệt này có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết và cải thiện hiệu quả chất lượng giấc ngủ rất hiệu quả. 

Chữa mất ngủ bằng việc ấn huyệt phong trì

Huyệt này được nằm ở vị trí phía sau vùng cổ của bạn, nằm ngay phía dưới vùng xương đòn chũm. Bấm huyệt này có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ, chóng mặt, mất tập trung, trí nhớ kém. 

Cách thực hiện như sau:  Dùng ngón tay cái ấn một lực vừa phải day theo hình vòng tròn quanh khu vực huyệt phong trì trong khoảng từ 3 – 5 phút. 

Ngoài ra, việc bấm huyệt này còn có tác dụng giúp giảm hiệu quả một số triệu chứng như giảm căng thẳng, giảm ho,…

Huyệt ấn đường chữa mất ngủ

Huyệt này nằm ở vị trí trung điểm nối giữa 2 đầu của chân mày, đây được coi là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể. 

Khi bấm huyệt này ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh, huyệt còn có tác dụng giúp ổn định tâm trạng, khắc phục hiệu quả tình trạng đau nhức đầu. 

Cách thực hiện như sau: Trước khi thực hiện lên làm nóng bàn tay bằng cách xoa đều 2 tay với nhau, sau đó day nhẹ nhàng vào huyệt ấn đường khoảng từ 15 – 20 lần vì đây là huyệt rất nhạy cảm và dễ gặp phải tổn thương nên bạn cần hết sức chú ý. 

Cách kết hợp xoa bóp bấm huyệt trị mất ngủ

Ngoài việc bấm huyệt thì bạn có thể kết hợp với những động tác xoa bóp, massage để giúp cho cơ thể được thư giãn, giúp tăng cường quá trình lưu thông máu được tốt hơn.

Kết hợp các động tác xoa bóp giúp cho các vùng cơ trên cơ thể được thư giãn sau một ngày dài làm việc, giúp người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu. 

Xem thêm: Ngồi thiền chữa mất ngủ được không? Bài tập & công dụng của nhạc thiền

Theo một nghiên cứu trên 30 người mắc phải tình trạng khó ngủ, áp dụng đều đặn xoa bóp, bấm huyệt 2 lần/ 1 tuần, áp dụng trong vòng 5 tuần liên tục. Kết quả là những người tham gia đều cải thiện hiệu quả chất lượng giấc ngủ, ít thức dậy vào ban đêm hoặc khó ngủ. 

Ngoài ra việc kết hợp xoa bóp bấm huyệt còn mang lại được rất nhiều lợi ích như giảm tình trạng lo âu, giảm huyết áp,… rất hiệu quả. 

Bấm huyệt chữa mất ngủ là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị khá hiệu quả. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh. 

Bài viết cùng chủ đề