Các dược liệu trong một viên An Giấc Nữ

  • Cây thuốc
  • 08-11-2022

An Giấc Nữ – Một sản phẩm điều trị mất ngủ có nguồn gốc từ cung đình, được bào chế từ các dược liệu chữa mất ngủ dành riêng cho phụ nữ.

Hương phụ

Hương phụLà thuốc lý khí, thuộc nhóm hành khí giải uất. Có tác dụng giải uất, điều kinh, kiện vị tiêu trướng và được coi là vị thuốc đầu tay cho phụ nữ: “Nam bất thiểu Trần bì, nữ bất ly Hương phụ” – Hương phụ tứ chế dùng để chữa chung các bệnh của phụ nữ, hàn hay nhiệt đều được cả [1].

Hương phụ có tính thuận khí, an thai. Thường dùng trong cá bài thuốc dành cho nữ có thai đã 9 tháng, gần sinh, uống vào thì dễ sinh, không phải lo lắng gì, giải lục uất, tiêu ẩm thực, tích tụ, các bệnh trước và sau khi sinh [2].

Hương phụ vào 2 kinh can và tam tiêu, có tác dụng lý khí, giải uất, chữa khí uất [3].

Ích mẫu

Ích mẫuCây ích mẫu (Leonurus japonicus), thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae… Là thuốc hành huyết- thuộc loại hoạt huyết. Có tác dụng thông huyết, điều kinh, lương can minh mục. Có tác dụng trên tử cung, huyết áp, hệ thần kinh và dùng cho phụ nữ suy nhược toàn thân và cằn cỗi [4].

Từ lâu vị ích mẫu được nhân dân ta dùng chữa bênh phụ nữ. Ích mẫu dùng để bổ huyết, các bệnh về tuần hoàn cơ tim, thần kinh tim. Theo sách cổ, ích mẫu có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết [5].

Ngoài ra Ích mẫu còn được sử dụng trong các bài thuốc trị sản hậu huyết bị bế không ra được, trị sữa bị tắc gây ra nhũ ung (một loại viêm tuyến vú làm mủ cấp tính) [6].

Đinh lăng

Đinh lăngHay còn gọi là cây gỏi cá – Polyscias fruticosa thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae.

Đinh lăng có tác dụng bổ 5 tạng : tâm, tỳ, phế, thận, can là thuốc tăng lực: làm tăng sức chịu đựng của cơ thể, điều trị cơ thể suy nhược, giúp ăn ngon, ngủ tốt. Ngoài ra còn có tác dụng bổ huyết và tác dụng điều hòa nhịp tim, nên đinh lăng không chỉ được ví như là một loại sâm mà còn là dược liệu chữa mất ngủ rất tốt.

Không những có tác dụng như nhân sâm, Đinh lăng còn ít độc hơn nhân sâm. Khác với nhân sâm đinh lăng không làm tăng huyết áp [7].

Đinh lăng còn có tác dụng chống lại Stress và ngoài ra còn có thể chống tắc tia sữa [8].

Chi tử

Chi tửHay còn gọi là cây dành dành (Gardenia jasminoides), thuộc họ Cà phê – Rubiaceae. Vào : can, tâm, tỳ, vị. Chi tử có tác dụng tả hỏa, trừ phiền, thanh nhiệt, lương huyết, giải độc.

Chi tử còn được sử dụng trong bài thuốc trị phù do thấp nhiệt ở phụ nữ có thai [9].

Lạc tiên

Lạc tiênLạc Tiên có tên khoa học là Passiflora foetida, thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae).

Lạc tiên có tác dụng an thần, gây buồn ngủ, giảm đau nên lạc tiên là dược liệu chữa mất ngủ và trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ hay mơ, choáng váng, đau đầu.

Lạc tiên thường được dùng chữa những trường hợp hồi hộp, mất ngủ, động kinh, suy nhược thần kinh [10].

Tài liệu tham khảo

[1] Từ điển cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, nhà xuất bản y học, 510.
[2] Từ điển tra cứu Đông Y Dược – Hương phụ tử, Bản điện tử 1.0 – NXb Tổng hợp Đồng Nai.
[3] Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Gs. Ts Đỗ Tất Lợi, nhà xuất bản y học, 34.
[4] Từ điển cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, nhà xuất bản y học, 1184.
[5] Những cây thuốc và vị thuốc Việt nam, Gs. Ts Đỗ Tất Lợi, nhà xuất bản y học, 32.
[6] Từ điển tra cứu Đông Y Dược – Ích mẫu, Bản điện tử 1.0 – NXb Tổng hợp Đồng Nai.
[7] Từ điển cây thuốc Việt Nam,Võ Văn chi, nhà xuất bản y học, t1, 937.
[8] Sâm Việt Nam cùng một số cây thuốc họ nhân sâm, PGS.TS Nguyễn Thượng Dong (Chủ biên), NXB KH&KT, Tr. 292 – 326 & Cây thuốc, động vật làm thuốc Việt Nam – Tập 1, trang 796.
[9] Từ điển tra cứu Đông Y Dược – Chi Tử, Bản điện tử 1.0 – NXb Tổng hợp Đồng Nai.
[10] Từ điển cây thuốc Việt Nam,Võ Văn Chi, nhà xuất bản y học, t2, 56.

Bài viết cùng chủ đề