Cách ngủ nhanh trong 1 phút bằng 3 bước đơn giản

 • Tin tức
 • 05-11-2022

Khó ngủ, mất ngủ là một cảm giác rất khó chịu và nếu tình trạng này kéo dài thì nó còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Cách ngủ nhanh trong 1 phút là một phương pháp được quân đội Mỹ áp dụng cho quân nhân và nó rèn giũa giấc ngủ “đi vào khuôn khổ”. Tìm hiểu về phương pháp ngủ này trong bài viết sau.

Cách ngủ nhanh trong một phút
Cách ngủ nhanh trong một phút

Nguồn gốc của cách ngủ nhanh trong 1 phút?

Phương pháp ngủ nhanh trong môi trường quân đội được ra mắt lần đầu trong Thế chiến thứ II. Mục đích ban đầu của phương pháp ngủ này là nhằm giúp cho các phi công có thể được nghỉ ngơi một cách đầy đủ nhằm phục vụ quá trình chiến đấu.

Cách ngủ nhanh trong một phút

Trong cuốn “Relax and Win: Championship Performance” – “Thư giãn và chiến thắng: Phong độ nhà vô địch”, tác giả Lloyd Bud Winter đã tiết lộ bí quyết ngủ nhanh trong quân đội như sau: “Những ai tham gia quân đội đều phải học cách ngủ trong nhiều tình huống khắc nghiệt. Trường hải quân Mỹ đã phát triển một phương pháp khoa học có thể giúp bạn ngủ ngày hoặc đêm ở bất kỳ điều kiện nào trong vòng 2 phút”.

Cách ngủ nhanh trong 1 phút này cũng đã được đem ra khảo sát trên thực tế và nó cho tỷ lệ thành công đạt đến 96% sau 6 tuần người tham gia được rèn luyện và thực hành mỗi ngày. Ngạc nhiên hơn cả là phương pháp này còn giúp người tham gia rèn luyện ngủ được ngay cả khi vừa uống cà phê xong hoặc không gian có tiếng động lớn, tiếng ồn khủng khiếp của đạn bom gần bên tai.

Các bước thực hiện cách ngủ nhanh trong 1 phút của quân đội Mỹ

Trước khi chìm vào giấc ngủ sâu, bạn cần sẵn sàng cho việc này trước bằng cách thả lỏng cơ mặt, thư giãn và buông cơ vai, hít thở sâu và nhịp nhàng, thả lỏng toàn bộ cơ bắp từ ngực xuống đến chân và dành cho bản thân 10 giây để giúp não bộ buông bỏ mọi suy nghĩ. Nào đã chuẩn bị xong, giờ thì thực hành!

Cách ngủ nhanh trong một phút

Bước 1: Hãy chọn tư thế thoải mái với bản thân mình

Tư thế thoải mái đồng nghĩa với việc tâm trí bạn không phải bận tâm về những khó chịu của cơ thể nữa, nó giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn. Các chuyên gia cho rằng, hãy nằm ngủ trên bề mặt có độ mềm vừa phải. Nếu như trong môi trường quân đội thì không được lựa chọn điều này, các quân nhân đơn giản là chỉ cần một bề mặt bằng phẳng, khô ráo là có thể nằm được rồi. Họ có thể nằm ngửa, khoanh tay trước ngực hoặc nằm nghiêng miễn sao cột sống được thư giãn nghỉ ngơi.

Với bạn, hãy nằm trên giường là tốt nhất, nằm nghiêng sang một bên có sự hỗ trợ của một chiếc gối ôm để gác một bên chân lên là tư thế lý tưởng cho một giấc ngủ sâu.

Bước 2: Vẫn cần thả lỏng toàn bộ cơ thể

Hãy thả lỏng, thư giãn toàn bộ cơ thể để sẵn sàng bước vào giấc ngủ nhanh hơn. Khi ở trạng thái này, các tín hiệu dễ chịu được truyền đi từ não bộ và cơ thể bạn nhận biết được điều đó và sẵn sàng cho giấc ngủ ngon.

Để hoàn toàn thư giãn cơ thể bạn hãy làm như sau:

 • Hít thở sâu, nhẹ nhàng, đều đặn, chậm rãi. Nếu có thể, hãy đếm hơi thở của mình trong đầu trong lúc đầu óc đang trống rỗng.
 • Nhẹ nhàng nhắm mắt lại và tập trung vào các cơ trên mặt. Bạn có biết rằng trên gương mặt của bạn tập trung tới 43 cơ và nó có vai trò phát đi tín hiệu đến não bộ tình trạng thoải mái hoặc đang căng thẳng của bạn. Hãy thả lỏng toàn bộ cơ mặt, thả lỏng như thể cơ mặt bạn đang chảy ra vậy. Nếu không thể tự thư giãn, thử nhăn nhúm các cơ trên khuôn mặt thật mạnh trong vòng 3-5 giây rồi thả lỏng ra, động tác này có tác dụng rất tốt.
 • Để má, miệng, lưỡi, hàm thư giãn hoàn toàn và thở ra nhịp nhàng.
 • Thư giãn mắt, các cơ hốc mắt. Trạng thái mắt hoàn toàn thư giãn là khi bạn cảm giác như mắt hoàn toàn chìm xuống vào sâu bên trong hốc mắt của mình.
 • Thư giãn cơ vai bằng cách ép chặt cơ vai vào sát với mang tai trong 3-5 giây rồi để nó thả rơi tự do. Cánh tay, bàn tay, ngón tay, chân, bắp chân, lòng bàn chân, hãy kéo căng giãn toàn bộ rồi thả lỏng hết ra.
 • Hít thở sâu và đều đặn, nhìn sâu vào bên trong của mình.

Bước 3: Dùng 10 giây để xóa toàn bộ tâm trí và những lo toan

Khi phần vật chất là cơ thể đã hoàn toàn thả lỏng, tiếp theo bạn cần để phần ý thức được thư thái. Hãy buông hết tất cả các suy nghĩ về những sự kiện đã xảy ra trong ngày, các hình ảnh hiện lên tâm trí rồi từ từ biến mất. Như thể đầu óc bạn trống rỗng hoàn toàn, không còn bận tâm đến bên ngoài đang xảy ra chuyện gì nữa.

Đối với những người đã từng luyện tập ngồi thiền thì việc xóa bỏ mọi suy nghĩ trong tiềm thức không hề khó. Tuy nhiên với những người mới làm quen với phương pháp này thì hãy thử chỉ quan tâm đến hơi thở hít vào và thở ra của mình – “thở có ý thức”. Ngoài ra, hãy tưởng tượng đến tiếng nước chảy róc rách qua khe suối, tưởng tượng bạn đang ở một nơi hoàn toàn yên tĩnh.

Khi tâm trí bạn hoàn toàn buông lỏng thì cũng là lúc bạn có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. 10 giây cuối này chính là yếu tố quyết định nhất đến việc bạn chìm vào giấc ngủ hoàn toàn hay không.

Với quân nhân, họ cần ít nhất 6 tuần luyện tập phương pháp này hàng ngày, với bạn chỉ cần kiên trì thực hiện mỗi ngày là đủ. Có thể bạn sẽ mất nhiều hơn 6 tuần để biến phương pháp này thành thói quen, nhưng nó rất đáng để thử. Chúc bạn thành công!

Một số mẹo để thực hiện cách ngủ nhanh trong 1 phút tốt hơn

Cách ngủ nhanh trong một phút
 • Tắm nước ấm nóng trước khi đi ngủ 30 phút.
 • Mở hé cửa sổ phòng ngủ hoặc mở cửa nhưng buông một tấm rèm mỏng để phòng ngủ thông thoáng.
 • Tập một vài động tác yoga đơn giản, nhẹ nhàng trong 5-10 phút trước khi ngủ.
 • Tắt điện thoại, thông báo và để chúng xa tầm tay.
 • Mang tất mỏng khi ngủ.
 • Ăn tối sớm để tránh việc kích thích dạ dày.

Trên đây là những mẹo giúp bạn đi ngủ nhanh trong vòng 1 – 2 phút. Giấc ngủ rất quan trọng đối với chất lượng sống của bạn, vì vậy đừng thờ ơ với nó bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề