Chữa mất ngủ đúng cách với hạt sen

  • Cây thuốc
  • 08-11-2022

Tỷ lệ người bị bệnh mất ngủ hiện nay ngày càng gia tăng không chỉ ở những người già mà cả những người trẻ. Cho dù đã chữa mất ngủ bằng đủ thuốc Đông – Tây y mà vẫn không ngủ được. Bạn hãy tham khảo cách chữa mất ngủ từ sen dưới đây để tìm lại một giấc ngủ ngon.

Hạt sen có tác dụng chữa mất ngủ

Từ lâu hạt sen được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh mất ngủ. Hạt sen có vị ngọt, sáp, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, chữa di tinh, mộng tinh, ăn kém và đặc biệt là bệnh mất ngủ.

Ăn hạt sen thường xuyên sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Tuy nhiên nếu dùng hạt sen không đúng cách thì sẽ không có hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ.

Từ lâu Sen được coi là một cây thuốc quý có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt trong hạt sen có chữa chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần và ngủ tốt. Hạt sen sau khi ăn vào cơ thể, tuyến tụy sẽ tiết ra một chất gọi là chất insulin có tác dụng dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu ăn hạt sen sai cách sẽ không có tác dụng trị bệnh mất ngủ

Có nhiều người ăn hạt sen thường xuyên nhưng vẫn không ngủ được vì họ đã dùng hạt sen sai cách. Trong thành phần hạt sen có hai loại chính là hạt sen và tâm sen. Nếu chỉ ăn hạt sen mà bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ, khi đó hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ, kích thích tiêu hóa.

Vì theo Đông Y búp trong hạt sen hay còn gọi là tâm sen mới có tác dụng chữa mất ngủ. Nếu dùng kết hợp cả hạt sen và tâm sen sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ, chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ và an thần. Nếu dùng không tâm sen để chữa mất ngủ cũng rất tốt.

Hạt sen không có cấm kỵ đặc biệt nào khi sử dụng, có thể dùng hạt sen thường xuyên và liên tục  mà không cần lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn muốn chữa mất ngủ đi kèm suy nhược cơ thể và thần kinh thì có thể dùng hạt sen có cả tâm sen. Còn nếu bạn chỉ bị mất ngủ, đau đầu thì nên dùng riêng tâm sen sẽ có tác dụng tốt hơn là dùng chung.

Cách dùng: Hạt sen có thể chế biến thành các món như: chè sen, cháo sen, canh sen gà hoặc hạt sen nhồi bụng chim hầm cách thủy…

Củ sen có tác dụng dưỡng tâm, an thần

Củ sen là phần nằm dưới bùn của cây sen, to bằng ba ngón tay và có mầu vàng nhạt. Củ sen có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bổ tỳ và cố tinh. Canh củ sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên với những người có nguy cơ bị tiểu đường hay những người bị chứng đại tràng kích thích, chướng bụng, viêm loét đại tràng không nên dùng loại củ này để chữa bệnh mất ngủ.

Người bị tiểu đường hoặc đại tràng không nên ăn củ sen để chữa mất ngủ

Lý do là trong thành phần củ sen có chứa rất nhiều tinh bột, nhưng do tính chất vật lý của củ sen khác với những thực phẩm chứa tinh bột khác. Ăn củ sen không có cảm giác bột bột như khoai, sắn, cơm nên khiến mọi người lầm tưởng củ sen không chứa tinh bột.

Ngoài ra củ sen cũng là một thực phẩm giầu chất xơ nên với những người bị bệnh liên quan đến đại tràng cần tuyệt đối tránh xa loại củ này.

Lá sen có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt

Ngoài tâm sen và củ sen ra thì lá sen cũng là một vị thuốc chữa mất ngủ hiệu quả. Cách dùng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chọn các lá sen bánh tẻ (không non quá hoặc già quá), rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần uống ta dùng khoảng 30 gam để sắc uống hoặc hãm với nước nóng có tác dụng còn lớn hơn cả tim sen.

Lá sen bánh tẻ có tác dụng chữa mất ngủ còn hơn cả tâm sen

Uống An Giấc Nữ là giải pháp chữa mất ngủ từ gốc

Sen là một vị thuốc có tác dụng giúp bạn ngủ ngon hơn, tuy nhiên sen chỉ có tác dụng giải quyết các triệu chứng của bệnh mất ngủ. Trong khi đó theo y học cổ truyền thì nguyên nhân của stress và mất ngủ là do suy nghĩ, lo lắng quá độ hay lao động quá sức khiến các tạng bị tổn thương. Do đó không sinh được khí huyết để dưỡng tâm, an thần.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại thảo dược nào để điều trị từ GỐC căn bệnh mất ngủ, đem lại giấc ngủ thật, đòi hỏi phải phải có một kinh nghiệm nhất định, thường là rất nhiều năm, thậm chí nhiều đời.

Để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc, bạn nên tìm hiểu những sản phẩm trị mất ngủ có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, vừa đem lại hiệu quả nhanh vì liều lượng đã được tính toán kỹ càng, vừa tiện lợi khi sử dụng.

Bài viết cùng chủ đề