Chữa mất ngủ từ đinh lăng như nào cho đúng?

  • Mất ngủ
  • 07-11-2022

Chữa mất ngủ từ đinh lăng là một phương pháp được lưu truyền trong dân gian từ cả ngàn đời nay. Đinh lăng là một loại cây cảnh trồng phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam, đinh lăng từ lâu đã được biết đến như là một vị thuốc quý có tác dụng: bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, chống mất ngủ và trầm cảm.

Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, theo các nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng trong đinh lăng có các chất có khả năng tác động trên hệ thần kinh, giúp cải thiện chức năng của não, nên những bệnh nhân bị mất ngủ hay trầm cảm có thể sử dụng đinh lăng để điều trị bệnh.

Nghiên cứu của đinh lăng theo y học hiện đại

Đinh lăng thuộc dòng họ Sâm, có một số công dụng giống Tam thất và sâm Triều Tiên.

Qua kết quả nghiên cứu thành phần hóa học, chứng minh công dụng của đinh lăng theo kinh nghiệm dân gian cũng như thử nghiệm tác dụng của đinh lăng trên hệ thần kinh của cao, dịch chiết rễ đinh lăng cho thấy.

Công dụng với sức khỏe: Trong dịch chiết của rễ cây đinh lăng người ta nhận thấy có chứa các vitamin B1, vitamin B13, acid amin thiết yếu.

Ngoài ra còn có một số acid amin không thay thế được như lysine, cystein, methionine và có đến 6/12 thành phần giống với sâm Triều Tiên nên sử dụng đinh lăng rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng đối với hệ thần kinh:

Khi sử dụng cao đinh lăng, vỏ não sẽ được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, tác động tốt lên hệ thần kinh.

Cao đinh lăng có tác dụng làm tăng biên độ điện thế não, gây hưng phấn nhé, tăng khả năng tiếp nhận của các tế bào thần kinh và tăng hoạt động phản xạ có điều kiện.

Dịch chiết của rễ đinh lăng (cao) có tác dụng gây lên ức chế men Monoamine oxidase (MAO), giúp duy trì dẫn truyền xung động thần kinh diễn ra liên tục và mạnh mẽ, gây kích thích sinh học, khiến cơ thể có cảm giác sung sức, thoải mái, không mệt mỏi.

Đồng thời hệ miễn dịch được kích thích, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các chứng bệnh về thần kinh như, mất ngủ, trầm cảm…

Củ đinh lăng là bộ phận quý nhất của cây đinh lăng có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, chữa mất ngủ hiệu quả

Sử dụng đinh lăng sao cho hiệu quả

Bộ phận tốt nhất của đinh lăng dùng làm thuốc là rễ đinh lăng trên 4 năm tuổi và thu hoạch vào mùa đông

Trong quá trình sử dụng đinh lăng phải phơi khô chỗ râm mát để đảm bảo mùi thơm và hoạt chất của dược liệu.

Không phải loại đinh lăng nào cũng dùng làm thuốc được, Lá đinh lăng để chữa bệnh tốt nhất là loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cao 0.8 -1.5m, thân nhẵn không có gai và phân nhánh.

Lá kép 3 lần xẻ lông chim dài 20-40cm ở một số nơi còn gọi là cây gỏi cá.

Chú ý dùng đinh lăng phải đúng liều lượng, dùng không đủ liều sẽ không có tác dụng, dùng quá liều thì có thể bị say, cơ thể mệt mỏi.

Những lưu ý thận trọng khi dùng đinh lăng

– Trong đinh lăng có chứa chất saponin nếu uống quá nhiều sẽ dẫn tới nhịp tim tăng cao, đập loạn xạ.

– Trong đinh lăng còn chứa chất Ancaloit nếu uống quá nhiều sẽ dẫn tới hoa mắt chóng mặt.

– Trong đinh lăng còn có một chất nữa đó là Flavonoid đối với người gan kém nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới chứng da xanh xao.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại thảo dược nào để điều trị từ GỐC căn bệnh mất ngủ, đem lại giấc ngủ thật, đòi hỏi phải phải có một kinh nghiệm nhất định, thường là rất nhiều năm, thậm chí nhiều đời.

Để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc, bạn nên tìm hiểu những sản phẩm trị mất ngủ có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, vừa đem lại hiệu quả nhanh vì liều lượng đã được tính toán kỹ càng, vừa tiện lợi khi sử dụng.

Bài viết cùng chủ đề