Hormone Serotonin là gì? Tác động của Serotonin lên cơ thể

  • Mất ngủ
  • 02-11-2022

Hormone Serotonin được biết đến là một trong những chất dẫn truyền của hệ thần kinh monoamine. Một trong những chất khá phức tạp. Để có thể hiểu hơn về loại hormone này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin thông qua nội dung dưới đây. 

Hormone Serotonin là gì?

Serotonin là một trong những chất dẫn truyền thần kinh monoamine. Nó đóng góp vào phần lớn cảm giác hạnh phúc, mặc dù mới những chức năng sinh học thực thế vô cùng phức tạp và nhiều mặt chất này còn có thể điều chỉnh nhận thức, học tập, trí nhớ và rất nhiều những quá trình sinh lý khác của cơ thể.

Serotonin được tìm thấy phần lớn trong hệ tiêu hóa ở hệ thống thần kinh ruột. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết thì nó cũng được sản xuất và tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương CNS, đặc biệt là ở trong não vùng hạt nhân Raphe. 

Ngoài ra thì hormone Serotonin còn được tìm thấy trong tiểu cầu và kích thích các quá trình kích động và co mạch, sau đó nó cũng hoạt động giống như một chất dẫn giúp vận chuyển các tế bào tiểu cầu khác đi toàn bộ cơ thể. 

Theo số liệu phần tích của các nhà khoa học thì có thể khoảng gần 80% tổng số hormone Serotonin  của cơ thể người được nằm trong tế bào enterochromaffin thuộc hệ tiêu hóa, nơi mà nó có thể điều chỉnh được các hoạt động của ruột. 

Các Serotonin giúp vận chuyển tiểu cầu và làm tăng khả năng kích thích các tế bào thần kinh ở ruột và nhu động đường tiêu hóa. 

Hormone Serotonin có tác động như thế nào với cơ thể?

Khi con người nhận được những lời khen ngợi, những sự công nhận thì hormone này sẽ trong cơ thể sẽ được kích hoạt và tạo ra cảm giác hạnh phúc, thúc đẩy con người không ngừng tìm kiếm được sự tán thường và thừa nhận từ những người xung quanh mình. 

Serotonin được các nhà khoa học chúng minh là chỉ có ở những động vật cấp cao là con người mới có. Điều này càng chứng tỏ rằng Serotonin là loại hormone khiến cho con người vàng khao khát được yêu thương, muốn được người khác tin tưởng, trọng dụng, tự hào và muốn có được cảm giác hạnh phúc. Serotonin là lý do khiến cho con người luôn không ngừng phấn đấu và phát triển. 

Giá trị của hormone Serotonin rất quan trọng vì nó có thể mang lại được rất nhiều thứ trong quá trình phát triển của mỗi con người. Nó là một phần của cơ thể giúp con người có nhiều những nhận thức đúng về mọi thứ xung quanh. 

Công dụng của hormone Serotonin 

Loại hormone này có công dụng như thế nào với cơ thể, để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu. 

Tác động với hệ thần kinh

Các hoạt động serotonergic sẽ tăng lên khi cơ thể vận động, trong quá trình mà tốc độ bắn cả các tế bào thần kinh serotonergic tăng lên tạo cảm giác kích thích thị giác mạnh. Các dự báo từ phái hạt nhân có liên quan tới việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc hoặc cũng có thể liên quan tới một số bệnh lý về cảm xúc như trầm cảm và một số hành vi liên quan tới bệnh lý. 

Bạn có thể hiệu đơn giản khi con người ngửi đồ ăn, các dopamine trong cơ thể sẽ được giải phóng để giúp tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng không giống như ở giun, hormone Serotonin sẽ không làm tăng hành vi dự đoán ở mỗi người, thay vào đó Serotonin sẽ được giải phóng trong khi tiêu thụ và sẽ làm giảm sự thèm ăn. 

Sự biểu hiện của các thụ thể 5-HT 2C ở phía vùng đồi thị theo nhịp sinh học sẽ giống như việc giải phóng Serotonin  trong nhân não thất vì vậy vào mỗi buổi sáng thức dậy cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn lớn nhất. 

Serotonin có liên quan rất nhiều tới tâm trạng, khả năng nhận thức, rối loạn tâm thần,…

Serotonin tác động về mặt nhận thức

Serotonin có tác động lớn về mặt nhận thức, ở những động vật ít phức tạp như động vật không xương sống tài nguyên đơn giản là có sẵn nguồn thức ăn. Ở những loài động vật phức tạp hơn như các loài động vật chất đốt và động vật có xương sống tài nguyên cũng được coi là sự thống trị về mặt xã hội. 

Để có thể đáp ứng về sự phong phú hoặc khan hiếm về mặt tài nguyên, về sự phát triển và tăng trưởng, về mặt sinh sản và tâm trạng của động vật có thể được tăng lên hoặc cũng có thể được hạ xuống. Điều này phụ thuộc rất lớn vào lượng hormone Serotonin mà sinh vật có khi xử lý các vấn đề. 

Tác động đến các hiệu ứng tế bào

Ở con người thì Serotonin được biết đến làm một trong những chất dẫn truyền thần kinh và được sử dụng trên khắp toàn bộ cơ thể. Có những tác động trực tiếp lên cơ thể bao gồm: Tâm trạng, lo lắng, sự thèm ăn, hành vi về ăn uống, tình dục, giấc ngủ, nhiệt độ, vận động và nhu động của đường tiêu hóa. 

Hormone Serotonin thường không được sử dụng lâm sàng như một loại thuốc cụ thể. Tuy nhiên, các loại thuốc thuốc phân nhóm Serotonin sẽ được sử dụng trong việc điều trị chứng bệnh tâm lý đó là trầm cảm, chúng thường được gọi là những chất ức chế tái hấp thụ Serotonin có chọn lọc. 

Ngoài những tác động chính trên thì Serotonin còn có nhiều những tác động khác lên cơ thể như: Tác động đến đường tiêu hóa, chuyển hóa trong xương khớp, tăng trưởng tim mạch,…

Hormone này có ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng của con người vì thế nó có sức ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ. Hormone Serotonin là gì? Câu trả lời đã được chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hormone này. 

Bài viết cùng chủ đề