Mất ngủ triền miên, phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này

  • Mất ngủ
  • 08-11-2022

Mất ngủ triền miên khiến bạn mệt mỏi, mất tập trung, giảm năng xuất lao động và hàng loạt các bệnh có thể gây ra nếu bị mất ngủ nhiều ngày liên tục. Chúng tôi sẽ mách bạn 8 giải pháp đơn giản đến bất ngờ để thoải khỏi tình trạng này.

1. Làm 1 việc cố định trước khi đi ngủ

Theo trang business Insider (Mỹ), khi bị mất ngủ mà không biết nên làm gì, hãy tạo cho mình một thói quen nào đó trước giờ đi ngủ như đọc sách, tắm nước nóng… Thói quen này được lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ tạo ra phản xạ có điều kiện cho não cứ khi nào bạn thực hiện hành động đó, bộ não sẽ nhận thức là đã đến giờ đi ngủ, do đó bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Người bị mất ngủ tiền mãn kinh nên tạo cho mình một thói quen cố định trước khi đi ngủ

2. Tạo phòng ngủ gây buồn ngủ

Người bị mất ngủ triền miên nên chọn cho mình một không gian “gây buồn ngủ” đảm bảo các yếu tố: Nhiệt độ phòng từ 24-26 độ, rèm cửa màu tối tránh ánh sáng lọt vào, tắt hết đèn điện và đặc biệt không để các vật dụng có phát ra ánh sáng xanh.

Phòng ngủ tối, nhiệt độ vừa phải sẽ gây cảm giác buồn ngủ

3. Tránh xa điện thoại

Ngay cả khi bạn dùng điện thoại chỉ với mục đích báo thức vào buổi sáng thì cũng không nên. Khi đó, chiếc điện thoại sẽ được đặt ngay bên cạnh. Những người mất ngủ, khó ngủ sẽ tạo thành phản xạ lấy điện thoại để lướt web hay dùng các ứng dụng khiến bộ não quên mất việc phải đi ngủ.

Khi bị mất ngủ, để điện thoại ở gần sẽ khiến bạn phân tâm, muốn lấy điện thoại để dùng

>>> Tham khảo thêm: Mất ngủ mắt thâm quầng – chỉ cần 3 bước để loại bỏ. 

4. Tập thở sâu, thở đều

Hít thở đều đặn giúp cơ thể bạn thư giãn đầu óc, não sẽ phát ra tín hiệu hiện giờ bạn có thể yên tâm để nghỉ ngơi. Hãy tập trung hít thở, đừng quá gò ép để tinh thần bạn được thư giãn tốt nhất.

Hít thở đều đặn, thư giãn tinh thần giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ

5. Tập các bài tập trí não

Nhiều người cho rằng, đếm cừu sẽ dễ ngủ hơn, nhưng các chuyên gia về giấc ngủ đã cho thấy, các bài tập cần sử dụng việc tính toán của đầu óc hơn một chút sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Hãy đếm ngược từ 100, các số là bội cảu 3. Nhịp đếm đều đều sẽ khiến bạn buồn ngủ, việc phải tính bội số của 3 khiến bạn tập trung suy nghĩ, gạt ra khỏi đầu những lo lắng, muộn phiền để đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Tập các bài tập trí não đơn giản giúp loại bỏ suy nghĩ, lo âu trong đầu và ngủ ngon

6. Để đồng hồ ra xa

Tiếng tích tắc của đồng hồ sẽ làm đầu óc của bạn khó thư giãn để đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, việc nhìn đồng hồ nhiều lần sẽ khiến bạn có suy nghĩ bạn đang bị khó ngủ quá nhiều, bạn ngủ không đủ giấc hoặc tính toán thời gian đi vào giấc ngủ.

Để tránh điều đó, hãy xoay đồng hồ ra chỗ khác để tránh nhìn vào chúng.

Đừng để đồng hồ ở gần khi bạn đang khó ngủ

7. Chọn cho mình một chiếc gối thật êm

Việc nâng đỡ đầu và cổ bằng một chiếc gối có độ mềm vừa phải là việc đầu tiên cần lựa chọn của những người bị mất ngủ triền miên mà chưa biết nên làm gì để bắt đầu quá trình tìm lại giấc ngủ.

lựa chọn một chiếc gối êm ái để có giấc ngủ ngon

8. Nghe tư vấn từ chuyên gia.

Tất cả các triệu chứng của cơ thể đều có nguyên nhân. Mất ngủ triền miên, lâu ngày là khi cơ thể bạn đang bị mất cân bằng mà không thể tự khắc phục. Vì vậy, việc nghe tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, các dược sỹ, bác sỹ là điều vô cùng quan trọng giúp bạn tìm ra nguyên nhân thực sự của triệu chứng mất ngủ. Tìm được nguyên nhân, khi đó việc đưa ra giải pháp sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ chăm chăm giải quyết triệu chứng mà không cần biết nguyên nhân, nguồn gốc thực sự khiến bạn mất ngủ.

Hãy nghe lời khuyên từ chuyên gia, mất ngủ triền miên là vấn đề rất nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn

Đừng để mất ngủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Bài viết cùng chủ đề