Ngủ hay bị giật chân tay nguyên nhân do đâu? Cách xử lý hiệu quả

  • Mất ngủ
  • 02-11-2022

Ngủ hay bị giật chân tay là một trong những tình trạng mà nhiều người gặp phải trong quá trình ngủ. Vấn đề này, khiến cho họ phải thực giấc nhiều lần trong đêm gây ra nhiều những mệt mỏi. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là do đâu? Cách điều trị bệnh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết này. 

Nguyên nhân ngủ hay bị giật chân tay do đâu?

Có rất nhiều những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra giúp bạn một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mà bạn có thể chú ý. 

Ngủ hay bị giật chân tay do hội chứng chân không yên

Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh như xuất hiện những cơn co rút ở chân hoặc tay, tê đau nhức khó chịu ở vùng chân khiến cho người bệnh phải di chuyển liên tục để giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện nhiều vào ban đêm khi mà cơ thể cần phải được thư giãn. 

Hội chứng chân không yên có thể gặp phải ở  mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thường có cao hơn. Có đến hơn 80% người mắc bệnh ở trong giai đoạn giấc ngủ, tình trạng này có thể lặp lại nhiều lần trong suốt cả đêm. 

Tình trạng hay bị giật chân tay khi ngủ là dấu hiệu thường thấy của hội chứng này, người bệnh sẽ phải thức dậy rất nhiều lần về đêm, điều này sẽ khiến ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ. Nếu tình trạng bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý và sức khỏe của người bệnh. 

Ngủ hay bị giật chân tay do rối loạn giấc ngủ

Chúng ta đều biết rằng khi cơ thể đi vào trạng thái giấc ngủ thì rất nhiều các chức năng của hệ thần kinh sẽ giảm đi, trong đó có chức năng vận động. Khi con người vào trong giai đoạn ngủ sâu, lúc này lực ở các cơ sẽ giảm và sẽ không còn sinh ra cửu động do nhận được nhiều sự chi phối từ phía hệ thần kinh trung ương.

Trong quá trình ngủ thì trạng thái thức hay ngủ sẽ được điều hòa bởi não bộ với sự tham gia hàng loạt của các cơ chế phức tạp. Do đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ gây ra rất nhiều những vấn đề khác nhau của cơ thể. 

Chính vì thế khi người bệnh mắc phải chứng bệnh này hoặc mắc một số bệnh về thần kinh sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể mệt mỏi ngủ không ngon giấc,hay bị giật chân tay khi ngủ. 

Ngủ hay bị giật chân tay do mắc bệnh động kinh

Tình trạng này gặp phải ở rất nhiều người bệnh mắc chứng động kinh thùy thái dương, khi đi ngủ sóng điện não sẽ biến đổi từ trạng thái từ tỉnh táo sang ngủ gà, lơ mơ cho đến khi ngủ sâu theo một chu kỳ mất định và chu kỳ được lặp lại  khoảng từ 3 – 4 lần vào mỗi đêm. 

Tình trạng hay bị giật chân tay khi ngủ do bệnh thường không nhất thiết phải xảy ra vào ban đêm, đa phần bệnh nhân sẽ không biết mình gặp phải tình trạng co giật mặc dù cơ thể cảm thấy mệt mỏi người bệnh có thể mắc phải tình trạng này và kéo dài trong nhiều năm mà không tìm ra nguyên nhân. 

Phương pháp điều trị ngủ hay bị giật chân tay

Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được sự thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Để việc điều trị đạt được những kết quả tốt nhất thì việc chẩn đoán và điều trị đúng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. 

Sau khi đã có những kết quả chẩn đoán chính xác bệnh, thì phần lớn các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị đều nhắm tới mục tiêu là giúp cho người bệnh đẩy nhanh các triệu chứng. 

Các loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị bệnh bao gồm: 

  • Nhóm thuốc an thần: Nhóm thuốc này giúp phần lớn người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng buồn ngủ vào ban ngày.
  • Nhóm thuốc dopaminergic có tác dụng với các chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não và đã được sự phê chuẩn điều trị hội chứng này bởi FDA. 
  • Nhóm thuốc chống co giật hoặc động kinh sẽ được áp dụng trong trường hợp người bệnh ngủ hay bị giật chân tay do bệnh động kinh gây ra.

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh ở trên, người bệnh có thể áp dụng, kết hợp với một số phương pháp như Massage chân tay luyện tập thể dục đều đặn, thiết lập chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hằng ngày một cách khoa học cũng là cách giúp đẩy lùi tình trạng bệnh hiệu quả. 

Ngủ hay bị giật chân tay nguyên nhân gây bệnh do đâu và cách điều trị bệnh như thế nào? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề