Ngủ hay nằm mơ linh tinh là bệnh gì?

 • Tin tức
 • 05-11-2022

Nằm mơ khi ngủ là một hiện tượng rất bình thường và ai cũng từng trải qua tình trạng này trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên nếu bạn ngủ hay nằm mơ thì trong một số trường hợp việc này không hề có lợi và nó cảnh báo một trục trặc nào đó sắp xảy đến đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.

Giấc ngủ và hiện tượng ngủ mơ

Ngủ là một hoạt động sinh học bình thường của mọi loài động vật trong đó có con người. Chúng ta cần ngủ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi lại thể trạng sau một ngày dài hoạt động liên tục.

Về bản chất, giấc ngủ là một trạng thái mà ở đó cơ thể giảm hoặc ngưng mọi vận động. Giấc ngủ có mối liên quan mật thiết với chức năng của hệ thống thần kinh thực vật và các thay đổi của hoạt động điện não. Vì vậy, sau mỗi giấc ngủ kéo dài trong 7-8 tiếng mỗi đêm, chúng ta sẽ thức dậy với một tinh thần khỏe khoắn và thoải mái vì được tái tạo lại năng lượng.

Ngủ mơ là hiện tượng rất bình thường biểu hiện bởi việc khi ngủ chúng ta nằm mơ thấy một sự vật nào đó. Phân tâm học còn cho rằng, mơ còn là cách chúng ta phản ánh những mong muốn và nhu cầu thầm kín mà trong thực tại ta không thể thực hiện được.

Đề cập đến cơ chế hình thành giấc mơ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng bản chất của giấc ngủ là trạng thái gồm nhiều giai đoạn luân phiên, tiếp nối nhau và có tính lặp lại theo chu kỳ. Mỗi một chu kỳ ngủ sẽ gồm có 2 pha là pha nhanh (REM) và pha chậm (NON-REM). Giấc mơ sẽ xuất hiện trong pha nhanh.

Như vậy, trung bình mỗi đêm ngủ ta có khoảng 4-5 chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài trong khoảng 90 phút và kết thúc mỗi chu kỳ là một giấc mơ. Cứ càng về sáng thì pha nhanh càng kéo dài và giấc mơ cũng dài hơn. Vì vậy, dù trong một giấc ngủ ta mới tới 4-5 lần nhưng thường sẽ nhớ “mang máng” lần mơ dài nhất, có người thậm chí không thể nhớ gì khi tỉnh dậy và tình trạng này là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì nếu ngủ hay nằm mơ quá nhiều, giấc mơ tái đi tái lại liên tục nhiều lần thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và sức khỏe của người đó.

Những ảnh hưởng về sức khỏe khi ngủ hay nằm mơ quá thường xuyên

 • Ngủ hay nằm mơ có thể khiến người uể oải, tinh thần không sảng khoái khi tỉnh giấc: Điều này sinh ra bởi việc nếu giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến người đó tỉnh giấc đột ngột khi đang mơ, phá vỡ chu trình giấc ngủ, khi ngủ bù giấc lại thì vẫn cảm thấy đau đầu, không thoải mái khi thức dậy vào sớm hôm sau.
 • Khủng hoảng tâm lý, lo âu, hoảng sợ: Những giấc mơ ghê rợn, giấc mơ liên quan đến trực tiếp đến thân thể hay còn gọi là ác mộng khi lặp đi lặp lại khiến cho người đó cảm thấy rất lo lắng, mệt mỏi khi tỉnh dậy.
 • Ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc: Ngủ hay nằm mơ báo hiệu vấn đề trong tâm lý và tiềm thức, gây ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sống.

Ngủ hay nằm mơ có thể báo hiệu bệnh Parkinson

Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe kể trên, ngủ hay nằm mơ còn có có thể báo hiệu về nguy cơ mắc bệnh Parkinson, chứng mất trí nhớ trong tương lai, theo Tiến sĩ John Peever ( nhà nghiên cứu thần kinh học tại Đại học Toronto – Canada).

Trong một nghiên cứu về sinh học giấc ngủ, Tiến sĩ John Peever đã tìm ra các tế bào có chức năng đảm nhận tạo ra các giấc mơ, ông gọi chúng là tế bào thần kinh hoạt động REM. Vị tiến sĩ này cũng đã sử dụng chính các tế bào này để kiểm soát quá trình nằm mơ trên chuột. Theo đó, thử nghiệm cho thấy rằng khi mở các tế bào thần kinh hoạt động REM, giấc ngủ REM nhanh chóng được hình thành hơn. Điều này chứng tỏ rằng có mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và các rối loạn não thông thường.

Trong khi đó, thực tế có đến 80% người bị rối loạn giấc ngủ bị mắc bệnh synucleinopathies, mà Parkinson và chứng mất trí nhớ là rất điển hình. Vị Tiến sĩ này cũng nhấn mạnh rằng, tình trạng rối loạn giấc ngủ chính là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho các bệnh lý này sẽ xảy ra vào khoảng 15 năm sau.

Tại sao ngủ hay nằm mơ?

Nằm mơ khi ngủ có thể xảy đến ở mọi người, mọi lứa tuổi và tính trạng sức khỏe. Một số yếu tố làm cho hiện tượng này dễ xảy đến hơn là:

 • Những áp lực về tâm lý như stress, căng thẳng quá độ, cú sốc về tinh thần, trầm cảm…
 • Người bị rối loạn về cảm xúc, bị tâm thần phân liệt.
 • Người nghiện rượu, di chứng sau chấn thương.
 • Người có tiền sử rối loạn giấc ngủ, người mắc bệnh tim mạch.
 • Ngủ quá nhiều đến mức mê mệt.

Cách hạn chế ngủ hay nằm mơ

Để hạn chế tình trạng ngủ hay nằm mơ, trước hết cần thay đổi hoặc khắc phục một số thói quen trong sinh hoạt và cuộc sống như:

 • Ăn uống điều độ, luyện tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên để có một sức khỏe tốt.
 • Không lạm dụng rượu, bia, chất kích thích, thuốc ngủ.
 • Không ăn quá no hoặc để bụng quá đói nhất là khi sắp đi ngủ.
 • Hạn chế những căng thẳng về tâm lý và tinh thần quá mức khi ngủ.
 • Đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn.
 • Khi ngủ, không để tay gác lên ngực khiến ngực và tim bị chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến tim và não.
 • Không ngủ quá nhiều, người trưởng thành chỉ nên ngủ tối đa 7-8 giờ mỗi ngày.
 • Nếu thường xuyên có vấn đề về giấc ngủ quá trầm trọng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thì cần nhờ đến sự trợ giúp về tâm lý của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

Trên đây là những thông tin về chứng ngủ hay nằm mơ, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và yêu đời!

Bài viết cùng chủ đề