Ngủ mơ không dậy được: Những lý giải, nguyên nhân và cách khắc phục

  • Mất ngủ
  • 02-11-2022

Ngủ mơ không dậy được là một trong những tình trạng mà hầu hết ai cũng đã từng ít nhất một lần gặp phải trong đời. Cũng như rất nhiều người, đa phần sau khi tỉnh dậy đều có cảm giác lo sợ và luôn có những suy nghĩ thắc mắc về hiện tượng này. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi lý giải về tình trạng này, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục hiệu quả. 

Tại sao ngủ mơ không dậy được?

Hiện tượng này có tên tiếng anh là sleep paralysis là một trong những hiện tượng mà khi bạn ngủ cảm giác toàn thân bị tê liệt, tỉnh táo cơ thể hoàn toàn không cử động được. Nếu tình trạng này kéo dài cũng có thể được coi là một tình trạng bệnh lý. 

Hiện tượng này mọi người thường gọi là bóng đè, tuy nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ra rất nhiều những tác động về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, nếu tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. 

Vậy tại sao ngủ mơ không dậy được? Theo như các nghiên cứu thì trong giấc ngủ cơ thể sẽ được thư giãn cơ bắp được thả lỏng một cách tối đa, điều này giúp ngăn chặn người khi ngủ có thể làm tổn thương chính mình. 

Nhiều kết quả nghiên cứu cho rằng hiện tượng này thường xảy ra khi mà hormone bên trong cơ thể tiết ra để nhằm ngăn chặn giấc mơ tiếp tục. Tuy nhiên lúc đó, có thể ý thức của con người tỉnh táo, nhưng não bộ lại không truyền tín hiệu tới các chi chân tay khiến cho việc cử động cơ thể bị tê liệt.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin ở phía dưới bài viết để bạn có cái nhìn rõ ràng nhất. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ mơ không dậy được

Muốn tìm hiểu nguyên nhân tại sao gây ra hiện tượng bóng đè này thì bạn cần phải biết những điều gì đã và đang xảy ra trong khi mà bạn đang trong giấc ngủ. Giấc ngủ theo các nhà nghiên cứu cho biết nó sẽ được chia thành 2 pha đó là pha ngủ nhanh và pha ngủ chậm. 

Tình trạng bóng đè khi ngủ thương là sự liên quan tới việc gián đoạn giấc ngủ ở pha ngủ nhanh – REM.

Nguyên nhân gây ngủ mơ không dậy được
Nguyên nhân gây ngủ mơ không dậy được

Một chu kỳ ngủ REM – NREM thường có thời gian kéo dài trong 90 phút với phần lớn thời gian cơ thể sẽ dành cho việc ngủ ở pha NREM. Trong thời gian này, cơ thể sẽ được thư giãn. Những trong giai đoạn ngủ REM mắt di chuyển nhanh nhưng cơ thể cũng được thư giãn, giấc mơ thường xảy ra trong thời điểm này. 

Ngủ không dậy được xảy ra khi cơ thể bất động trong pha ngủ nhanh REM xảy ra khi mà cơ thể bất động, trong khi não bộ đã thức giấc. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu. 

  • Stress: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng này, những căng thẳng của cuộc sống do áp lực của công việc, gia đình làm cho giấc ngủ của bạn bị thay đổi rất nhiều. Việc stress kéo dài sẽ gây ra tình trạng kích thích lên phía vỏ não gây ra ra tình trạng rối loạn chu trình REM và NREM gây nên tình trạng bóng đè. 
  • Tư thế ngủ: Theo nhiều những nghiên cứu cho rằng với tư thế ngủ nằm ngửa, đặc biệt là để tay hoặc gối lên ngực sẽ khiến cho tăng cao tỷ lệ bạn bị ngủ mơ không dậy được. Tại sao lại như vậy? Vì việc nằm ngửa hay để đồ vật lên ngực có thể là một trong những yếu tố khiến cho đường thở bị cản trở. Khiến cho lượng oxy lên não và các bộ phận khác trên cơ thể ở mức thấp từ đó có thể dẫn tới tình trạng bóng đè. 
  • Các nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân trên thì có một số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngủ mơ mà không dậy được như việc bạn sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, sử dụng rượu bia và các chất kích thích,… Là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. 

Ngoài ra còn nhiều những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng bóng đè không được chúng tôi liệt kê ở trên. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có được những câu trả lời đầy đủ nhất. 

Cách khắc phục và hạn chế tình trạng ngủ mơ không dậy được

Các rất nhiều cách khắc phục và hạn chế tình trạng này một cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình khi gặp phải tình trạng này. 

Cách khắc phục tình trạng bị bóng đè
Cách khắc phục tình trạng bị bóng đè
  • Nếu bạn nằm ngửa mà thường xuyên gặp phải tình trạng bóng đè thì bạn hãy thử thay đổi tư thế bằng cách ngủ nghiêng người sang bên trái hoặc sáng bên phải để giúp cho quá trình hô hấp được diễn ra một các thuận lợi nhất. 
  • Không nên ngủ quá nhiều: Trạng thái của một giấc ngủ sâu thường chỉ kéo dài từ 4 – 6 tiếng, giấc ngủ càng kéo dài thì sẽ càng nông dần và xuất hiện nhiều giấc ngủ REM từ đó sẽ tăng khả năng ngủ mơ không dậy được. 
  • Tạo không gian ngủ thông thoáng trong quá trình ngủ: Bạn có thể mở quạt hoặc mở điều hòa trong phòng, không nên đặt tay lên ngực khi ngủ, không úp gối lên mặt.
  • Khi bạn đã cảm nhận được giấc mơ, hãy thực sự bình tĩnh, hít thở sâu và tìm cách để thoát ra, hãy cảm nhận những vận động của cơ thể như cảm nhận từ ngón tay, ngón chân, cơ mặt. Hãy tâm trung suy nghĩ vào 1 vùng nào đó như bàn tay chẳng hạn, giằng thật mạnh để tạo ra cảm giác hẫng là bạn có thể thoát khỏi được giấc mơ đó.

Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp bạn gặp phải tình trạng này. Mọi thông tin về tình trạng ngủ mơ không dậy được đã được chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hiện tại.

Bài viết cùng chủ đề