Ngủ ngon bắt đầu từ những việc đơn giản nhất

  • Mất ngủ
  • 08-11-2022

Một giấc ngủ ngon giúp bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo, sáng suốt. Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta hiện nay lại thường gặp phải tình trạng khó đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc hoặc ngủ không sâu giấc khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng suốt cả ngày.

Không chỉ gây mệt mỏi mất ngủ, ngủ không ngon còn là tiền đề của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, Alhzeimer. Để có giấc ngủ ngon, những việc tưởng như rất nhỏ nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn giúp mang đến cho bạn một giấc ngủ chất lượng tốt. Hãy bắt đầu tư những việc đơn giản sau nhé.

1. Tắm nước ấm, hoặc vòi sen vào buổi tối

Để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, tắm nước nóng trước khi đi ngủ khoảng 20 phút là lựa chọn tối ưu cho bạn. Tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm, hoặc bạn cũng có thể ngâm mình trong bồn tắm với nhiệt độ thích hợp khoảng 38 độ C, thêm vài giọt tinh dầu thơn để giúp tăng hiệu quả thư giãn.

Liệu pháp này làm tăng nhiệt độ cơ thể giúp đầu óc thư giãn, cơ thể thoải mái và cảm nhận dễ dàng cơn buồn ngủ.

Một số lưu ý:
+ Chỉ nên tắm tối đa 20 phút tránh ngâm mình trong nước quá lâu sẽ bị cảm.
+ Nếu sử dụng điều hòa trong khi ngủ thì sau khi tắm nước ấm bạn nên để nhiệt độ phòng thích hợp là 22 độ nhé.

2. Tắt điện thoại và các thiết bị điện tử.

Sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử trước khi đi ngủ là một thói quen xấu đặc biệt đối với những người đang bị mất ngủ. Ánh sáng xanh làm hormone melatonin bị ức chế khiến bạn không cảm thấy buồn ngủ.
Vì vậy, để ngủ nhanh nhất, hãy chọn một không gian ít ánh sáng sẽ làm cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ nhờ sử gia tăng của hormone melatonin.

Không nên sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

3. Đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc viết nhật ký trước khi đi ngủ.

Sách là người bạn tri thức của con người, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn giúp đầu óc bạn thư giãn, giảm stress. Tuy nhiên, một cuốn sách quá thu hút hoặc tiểu thuyết dài kỳ có thể sẽ khiến bạn cố gắng đọc mãi không muốn rời đi ngủ. Vì vậy, bạn nên chọn một cuốn sách với nội dung nhẹ nhàng, những thường thức hằng ngày hoặc một câu chuyện ngắn, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Đọc sách giúp bạn thư giãn, xả stress đễ đi vào giấc ngủ.

Một sở thích khác cũng có thể áp dụng để ngủ ngon là thả mình trong các bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng. Nghe nhạc khoảng 15 phút mỗi tối để cơ thể bạn thoải mái nhất nhé. Tuy nhiên, tránh nghe nhạc thể loại rock, hip hop hay các giai điệu mạnh sẽ khiến bạn khó ngủ hơn đấy.
Bên cạnh đó, với những ai nặng trĩu tâm tư, khong thể trút bỏ cùng ai, thì hãy vứt bỏ tất cả vào cuốn nhật ký của bạn nhé. Đây là cách giúp bạn xóa hết những suy nghĩ, những âu lo, những áp lực công việc, cuộc sống hằng ngày để sẵn sàng cho một giấc ngủ sâu và ngon.

4. Thay đổi tư thế ngủ và sử dụng gối thích hợp

Thay đổi tư thể ngủ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chất lượng giấc ngủ của bạn.

+ Giữ có thể bạn trong một vị trí cân bằng, hãy để cả cả đầu và cổ của bạn luôn được giữ thẳng, tránh ngủ ép lên bụng quá sẽ gây cảm giác đau nhức.
+ Tránh nằm thẳng quá lâu, có thể thay thế bằng cách nằm nghiêng bên trái để khí quản không bị chèn ép.
+ Bạn cũng nên sử dụng gối để giúp cổ bạn được nằm thẳng, cũng không nên chất gối quá cao.
+ Giữ hông của bạn được thăng bằng bằng cách kẹp gối giữa hai chân.

tư thế nằm giúp có giấc ngủ ngon
Tư thế nằm giúp cơ thể bạn thoải mái nhất.

Hãy để cơ thể mình thoải mái nhất khi ngủ, tránh tối đa việc tỉnh giấc do quá mỏi, hoặc do bị tê chân, tê tay bạn nhé.
Giấc ngủ ngon là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để hồi phục sức khỏe tổng thể của bạn sau một ngày làm việc. Thay đổi một số thói quen nhỏ để có giấc ngủ lớn ngay hôm nay nhé.

Bài viết cùng chủ đề