Nhiều người đang hiểu sai về bệnh alzheimer

  • Tin y tế
  • 08-11-2022

Alzheimer hay còn gọi là hội chứng mất trí nhớ là tình trạng thoái hóa não bộ và không thể phục hồi. Trước đây, căn bệnh này thường chỉ xuất hiện ở tuổi già cho những tác động của tuổi tác khiến cho “bộ não tê cứng”. Nhưng ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng tăng cao mà ngày càng “trẻ hóa”. Điều đáng lo ngại là đa số người dân đang có những quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

Chỉ người già mới bị Alzheimer

Người trẻ cũng có thể mắc Alzheimer

Nhiều người tự mặc định Alzheimer là căn bệnh của người già từ khoảng 65 tuổi trở lên. Nhưng trên thực tế cho thấy, có khoảng 5% người bệnh mắc các triệu chứng của của bệnh mất trí nhớ khi mới chỉ ở độ tuổi 30,40,50. Đây là hậu quả của môi trường sống, những áp lực, căng thẳng, stress trong công việc làm não bộ phải hoạt động quá nhiều.

Người có tuổi ai mà chẳng trí nhớ kém.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa sự giảm sút trí nhớ do quá trình lão hóa tự nhiên của tuổi tác với sự giảm sút trí nhớ do ảnh hưởng của bệnh alzheimer.

Hậu quả của bênh Alzheimer nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu sự giảm sút trí nhớ tự nhiên chỉ thể hiện ở việc đột nhiên quên mất 1 số nơi đã từng đến, hay một vài sử việc đã từng trải qua thì bệnh Alzheimer sẽ khiến bạn quên luôn cả khái niệm vê ngày tháng, quên hẳn những địa chỉ, con đường thường xuyên đi lại.

Khác với chứng mất trí nhớ nhẹ xảy ra với quá trình lão hóa, bệnh Alzheimer khiến trí nhớ giảm sút trầm trọng, nhanh chóng. Khi bệnh nặng dần, người bệnh có thể mất hoàn toàn nhận thức, không biết cách ăn uống, thậm chí quên ngôn ngữ nói,..

Lão hóa do tuổi tác không đáng sợ bằng hậu quả của Alzheimer

Alzheimer không phải là bệnh chết người.

Nhiều người nghĩ rằng alzheimer chỉ khiến bệnh nhân lú lẫn, mất đi một phần trí nhớ nhưng không làm chết người. Nhưng trên thực tế, đây lại là một trong 6 nguyên nhân gây tử bong hàng đầu tại Mỹ. Đa số người bệnh sống được 8-10 năm sau chẩn đoán.

Alzheimer có thể gây chết người
Alzheimer hoàn toàn có thể gây chết người.

Alzheimer không trực tiếp gây tử vong cho người bệnh, nhưng những người mắc bệnh sẽ quên mất những kỹ năng sống cơ bản nhất. Như quên ăn, quên uống, khó khăn khi nuốt dẫn tới sự thiếu hụt về dinh dưỡng. Có những người ăn quên nhai, hoặc ăn không kiểm soát khiến xảy ra những tai nạn không đáng có. Nhiều người bệnh gặp phải các vấn đề về hô hấp dẫn đến nguy cơ bị viêm phổi, bệnh nặng dần lên gây nguy hiểm đến tính mạng. Và đa số bệnh nhân không làm chủ được hành động, đi ra ngoài nhưng quên đường về nhà, đi lang thang vô định nên rất dễ bị tử vong do bị đói quá lâu hoặc do tai nạn giao thông.

Alzheimer không gây chết người nhưng nó khiến người bệnh đối mặt với vô số các nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng mà bệnh nhân và người nhà không thể kiểm soát.

Alzheimer có thể chữa được.

Trên thực tế, các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn chưa tìm ra cách ngăn chặn hay làm chậm tiến triển của bệnh mà mới chỉ tìm ra một số loại thuốc chống lại các triệu chứng của Alzeimer.

Đối với các bệnh nhân Alzheimer, hiện tại các bác sĩ thường chỉ định dùng các loại thuốc có tác dụng hỗ trợ tư duy, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và một số vấn đề về hành vi. Tuy nhiên, thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời và không phải 100% các bệnh nhân đều phù hợp với phương pháp điều trị này.

Các loại thuốc hiện nay thường chỉ có tác dụng hỗ trợ tư duy, trí nhớ

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là sự kết hợp của rất nhiều các yếu tố về gen, môi trường sống và lối sống.  Một số nghiên cứu đã chứng minh, Alzheimer có liên quan trực tiếp đến các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường và đặc biệt là giấc ngủ. Những người ít ngủ, thiếu ngủ hoặc thường xuyên ngủ không sâu sẽ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn so với người khác do quá trình tích tụ các mảng độc tố Amyloid β – loại độc tố thường được tìm thấy trong tế bào não của bệnh nhân Alzheimer.

Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc Alzheimer, hãy chăm sóc giấc ngủ của bạn trước khi quá muộn. Đặc biệt với những người bị mất ngủ, việc lấy lại giấc ngủ ngon cần được ưu tiên hàng đầu. Đừng để mất ngủ khiến bạn trở thành nạn nhân của căn bệnh Alzheimer đáng sợ. Hãy hành động khi chưa quá muộn.

Bài viết cùng chủ đề