Những lưu ý khi chữa mất ngủ bằng tâm sen

  • Mất ngủ
  • 08-11-2022

Từ trước đến nay, tâm sen được xem là vị thuốc giải quyết chứng mất ngủ hiệu quả, đơn giản, rẻ tiền. Nhưng ít ai ngờ, sử dụng tâm sen không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường làm. Tìm hiểu ngay những lưu ý khi chữa mất ngủ bằng tâm sen để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hậu quả khôn lường nếu sử dụng tâm sen không đúng cách

Trước khi sử dụng, tâm sen phải được sao vàng đúng cách. Nếu tâm sen sao còn xanh hoặc bị cháy đen thì người sử dụng sẽ mang độc vào cơ thể. Sử dụng tâm sen không đúng cách, bệnh mất ngủ chẳng chữa được mà còn có nguy cơ mắc các bệnh khác do độc tố trong tâm sen.

Tâm sen cần được sao vàng đúng cách

Một ảnh hưởng nghiêm trọng khác nếu sử dụng tâm sen quá nhiều, trong thời gian dài là sẽ làm suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục.

Ngoài ra, trong tâm sen chứa hàm lượng alkaloid cao nên tâm sen tạo nên động dược lực mạnh, sử dụng tâm sen lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến tim, làm hủy hoại tế bào não và gây ảnh hưởng xấu tới thận.

Không phải ai cũng có thể sử dụng tâm sen

Tâm sen có vị đắng, tính lạnh, nên những người thực nhiệt uống vào sẽ giúp hạ hỏa, trong người sảng khoái làm dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, những người hư nhiệt uống vào cũng có thể ngủ những về lâu dài sẽ rất mệt mỏi, rối loạn nhịp tim thậm trí suy giảm, mất trí nhớ. Những người bị âm hư tuyệt đối không được dùng biện pháp chữa mất ngủ bằng tâm sen này,  có những trường hợp người bị âm hư uống tâm sen thấy hiệu quả nên tiếp tục sử dụng, nhưng không ngờ đây lại là nguyên nhân khiến cho cơ thể mệt mỏi, nhịp tim thất thường và suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Lưu ý các trường hợp không được sử dụng tâm sen

Chữa mất ngủ bằng tâm sen như thế nào cho đúng?

Những bệnh nhân mất ngủ muốn sử dụng phương pháp chữa mất ngủ bằng tâm sen cần lưu ý:

  • Trước hết phải khử độc tâm sen (bằng cách sao vàng, không sao để tâm sen còn xanh hoặc bị cháy đen)
  • Những người tì vị hư yếu, rối loạn tiêu hóa hoặc đi lỏng mãn tính không nên dùng tâm sen.
  • Nếu tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài, hãy tìm đến các bác sỹ để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên cũng là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả được nhiều bệnh nhân tin tưởng, sử dụng để đạt hiệu quả cao trong điều trị mất ngủ mà không gây hại tới sức khỏe.

Bài viết cùng chủ đề