Những thay đổi của cơ thể khi bạn mất ngủ nhiều ngày liên tục

  • Mất ngủ
  • 08-11-2022

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ tổn hại đến sức khỏe. Đây là điều ai ai cũng biết nhưng không phải ai cũng rõ thiếu ngủ sẽ gây ra tác hại gì và ở mức độ nào với cơ thể chúng ta. Nhất là đối với những người bị mất ngủ nhiều ngày liên tục, những hậu quả sẽ là khôn lường nếu bạn tiếp tục thờ ơ với chất lượng giấc ngủ của mình.

Tế bào không được sửa chữa và thải độc

Khi bạn chìm vào giấc ngủ, các tế bào trong cơ thể sẽ tự động sửa chữa, hồi phục sau 1 ngày dài và thực hiện thải độc cho cơ thể.

Khi thiếu ngủ, các tế bào không được phục hồi và thải độc
Khi thiếu ngủ, các tế bào không được phục hồi và thải độc

Chính vì vậy, khi bạn ngủ không đủ giấc, các tế bào không được nghỉ ngơi và phục hồi cho ngày làm việc tiếp theo. Từ đó gây nên tình trạng cơ thể mệt mỏi, đầu óc kém tập trung, giảm trí nhớ, giảm hiệu suất công việc. Nặng hơn, mất ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến stress, trầm cảm và rối loạn cảm xúc.

Giảm khả năng ghi nhớ và sáng tạo

Khi ngủ, các tế bào não lúc này hoạt động mạnh để thanh lọc và sắp xếp thông tin ban ngày bạn đã ghi nhận được và thực hiện các hoạt động sửa chữa, tái tạo các nơ-ron thần kinh mới. Thậm chí tạo ra các kết nối quan trọng và những khám phá mới.

Thiếu ngủ khiến các nơ ron thần kinh thiếu liên kết và không được phục hồi
Thiếu ngủ khiến các nơ ron thần kinh thiếu liên kết và không được phục hồi

Việc này dẫn đến tình trạng mất tập trung, giảm trí nhớ, sự logic và tư duy mạch lạc ở những người thường xuyên thiếu ngủ. Đặc biệt là khả năng sáng tạo.

Mất ngủ nhiều ngày liên tục làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên, khi được ngủ đủ giấc, các tế bào xấu sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể. Lúc này hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt nhất và cơ thể khỏe mạnh nhất.

Thiếu ngủ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém
Thiếu ngủ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém

Đã có giai đoạn nào mà bạn thấy mình rất hay bị ốm hoặc mệt mỏi mặc dù bạn đã làm đủ mọi cách để giữ sức khỏe chưa? Liệu bạn có nghĩ tình trạng mệt mỏi, hay ốm đó là do mất ngủ nhiều ngày liên tục gây ra?

Giấc ngủ giúp tái tạo và hỗ trợ việc sản xuất các protein miễn dịch cần thiết giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả và đầy đủ mọi chức năng. Giấc ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn và tập thể dục vậy. Để sức khỏe của bạn ngày càng trở nên hoàn hảo, cần đặc biệt lưu ý tới cả 3 yếu tố trên. Hãy coi việc chăm sóc giấc ngủ là công việc ưu tiên, khi xảy ra bất cứ vấn đề gì cần giải quyết nhanh chóng, kịp thời nhất.

Giảm lưu lượng oxy lên não

Ngủ là điều kiện cần thiết để tái tạo các tế bào não, từ đó làm tăng lưu lượng máu lên não.

Mất ngủ nhiều ngày liên tục làm giảm lượng máu và oxy lên não
Thiếu ngủ làm giảm lưu lượng máu và oxy lên não

Khi thiếu ngủ, lưu lượng máu lên não (đặc biệt là phần vỏ não và lớp não bộ) giảm đáng kể, từ đó gây ra tình trạng thiếu oxy lên não và dẫn đến những bệnh lý về tim mạch.

Tăng cân, béo phì

Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì
Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì

Khi bạn thiếu ngủ, não bộ sẽ coi cơ thể vẫn đang trong tình trạng hoạt động và thực hiện quá trình đốt cháy năng lượng cung cấp cho các cơ quan khác. Tuyến nước bọt trong khoang miệng tiếp tục được tiết ra nhằm bôi trơn và tiêu hóa thức ăn. Từ đó gây ra cảm giác đói bụng và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, trong khi thời điểm ban đêm lại không thể hoạt động tiêu hao lượng calo nạp vào. Dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát.

Quả thật giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó nếu bạn là người có giấc ngủ thất thường, thói quen không điều độ hoặc bị mất ngủ nhiều ngày, việc đầu tiên cần làm là tìm lại cho mình giấc ngủ thật để hạn chế tối đa những ảnh hưởng khôn lường của việc mất ngủ tới sức khỏe của bạn.

Bài viết cùng chủ đề