Phân biệt thuốc trị mất ngủ hiệu quả và an toàn cho mẹ bỉm sữa

  • Mất ngủ
  • 08-11-2022

Với tâm lý lo lắng, thận trọng vì sử dụng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và sức khỏe của con. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ các mẹ bỉm sữa cách lựa chọn thuốc trị mất ngủ hiệu quả và an toàn nhất.

Đọc thành phần của thuốc

Đối với các mẹ bỉm sữa không thể dùng thuốc an thần gây ngủ vì nó có quá nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Lúc này các vị thuốc đông y như thuốc nam, thuốc bắc là lựa chọn an toàn và hợp lý.

Tuy nhiên không phải thuốc thảo dược nào cũng có thể sử dụng vì có những loại thuốc tuy là thảo dược nhưng lại có thêm thành phần hóa dược gây ngủ hoặc có chất gây ức chế thần kinh trung ương rất nguy hại khi sử dụng.

Ví dụ chất rotudin được được chiết xuất từ củ bình vôi tuy là thảo dược nhưng lại có tác dụng an thần giống với thuốc seduxen. Trong một số trường hợp chất rotudin có thể thay thế cho thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepine.

Sử dụng thuốc thảo dược chủ yếu gây ngủ bằng cách ức chế thần kinh trung ương có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh của bé khi thuốc được tiết qua sữa mẹ. Thế nên các mẹ bỉm sữa cần lựa chọn thuốc chữa mất ngủ bằng thảo dược nhưng không đánh vào hệ thần kinh, có như thế mới an toàn cho sức khỏe của bé và hiệu quả lâu dài cho giấc ngủ của mẹ.

Thuốc chữa mất ngủ từ gốc

Hầu hết các thuốc an thần hoặc các thuốc thảo dược nhưng chủ yếu chứa thành phần gây ngủ bằng cách ức chế hệ thần kinh trung ương thì không gọi là thuốc chữa mất ngủ từ gốc mà chỉ trị được triệu chứng của mất ngủ.

Sử dụng những thuốc này sẽ khiến các mẹ bỉm sữa có thể ngủ được ngay nhưng chỉ giải quyết được phần ngọn của bệnh, không điều trị từ gốc nên bệnh không thuyên giảm, dễ tái phát và luôn phải phụ thuộc vào thuốc.

Còn trị mất ngủ từ gốc là đánh vào 5 tạng phủ của cơ thể gồm: tâm, tỳ, can, thận, phế. Ngũ tạng hồi phục và cân bằng thì giấc ngủ tự nhiên sẽ đến. Trị mất ngủ từ gốc mới là phương pháp đúng đắn, không gây hại thần kinh trung ương, không phải tăng liều khi sử dụng, an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cảm nhận về tác dụng của thuốc 

Thuốc trị mất ngủ an toàn là thuốc không tác động vào hệ thần kinh trung ương, thế nên sẽ cho cảm nhận tỉnh táo sảng khoái không mệt mỏi khi thức dậy.

Còn thuốc trị mất ngủ chủ yếu chứa thành phần gây ngủ bằng cách tác động vào hệ thần kinh trung ương thì dù bạn có ngủ được nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Tỉnh táo và sảng khoái mỗi khi thức dậy là thuốc trị mất ngủ không gây hại thần kinh trung ương

Không bị phụ thuộc vào thuốc

Thuốc trị mất ngủ tốt là thuốc càng dùng càng giảm liều, giúp bệnh nhân hồi phục giấc ngủ một cách từ từ. Số lượng giấc ngủ tăng lên song song với số lượng thuốc dùng phải giảm xuống thì đó mới là thuốc không tác động vào hệ thần kinh và an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn dùng thuốc nào mà số lượng giờ ngủ của bạn ngày càng giảm xuống và số lượng thuốc bạn uống phải tăng lên, không uống thuốc thì không thể ngủ, nghĩa là bạn đã bị phụ thuộc vào thuốc. Và đó là thuốc gây ngủ dựa vào việc tác động lên hệ thần kinh trung ương, không an toàn cho sức khỏe của mẹ và đặc biệt là sức khỏe của bé.

Có được giấc ngủ sâu là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn, tuy nhiên để lựa chọn được thuốc trị mất ngủ an toàn và hiệu quả, nhất là đối với các mẹ đang cho con bú thì không phải ai cũng có lựa chọn đúng đắn. Qua bài viết trên có thể thấy thuốc trị mất ngủ an toàn và hiệu quả là thuốc không gây ức chế thần kinh trung ương, dấu hiệu nhận biết chính là tỉnh táo, sảng khoái vào ban ngày và càng dùng càng giảm liều.

Bài viết cùng chủ đề