Rotunda 30mg là thuốc gì? Đặc tính, chỉ định và cách dùng

  • Thuốc tây
  • 02-11-2022

Thuốc Rotunda 30mg là một trong những loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ. Thành phần, công dụng, chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc. Mọi thông tin liên quan tới Rotunda 30mg sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết này. 

Rotunda 30mg là thuốc gì?

Thuốc Rotunda là một trong những loại thuốc có tác dụng giúp an thần, giúp người bệnh khi sử dụng dễ đi vào giấc ngủ, giúp hạn chế các tác hại xấu lên cơ thể do chứng mất ngủ gây ra.

Những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc như bệnh nhân bị sang chấn tâm lý, lo âu, lo lắng vì một số vấn đề liên quan tới sức khỏe hoặc áp lực ảnh hưởng tới tinh thần nào đó. 

Thuốc cũng được sử dụng đối với một số người bệnh mất ngủ do nội tiết tố thay đổi như phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh,

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng thuốc trong một số trường hợp giảm đau do người bệnh mắc một số chứng bệnh như co thắt đường tiêu hóa, đau dây thần kinh, đau nhức đầu do tình trạng cao huyết áp,…

Thành phần và công dụng của thuốc Rotunda

Thành phần của thuốc

Thuốc có thành phần và nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên với các thành phần có trong thuốc tương tự như:  Lexo-Dream 30, Rodatif, Rotundin,… 

Rotundin là thành phần hoạt chất có trong một loại cây thuộc chi bình vôi. Loại cây này được biết đến là một trong những loại thảo dược mọc ở khu vực núi cao như ở Việt Nam, Nga, Trung Quốc. 

Công dụng của thuốc

Loại thuốc này có công dụng giúp an thần, điều trị trong một số trường hợp lo âu, căng thẳng là những nguyên nhân khiến người bệnh mất ngủ hoặc khó ngủ. Nếu để so sánh thuốc Rotundin với một số các loại thuốc khác có tác dụng an thần với nguồn gốc hóa dược thì thuốc Rotundin được biết đến là thuốc an thần liều thấp nhưng độ dung nạp thuốc loại rất cao.

Ngoài tác dụng an thần, điều trị giấc ngủ, giúp người bệnh giảm đau thì thuốc còn có tác dụng giúp người bệnh điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp, giúp giảm các cơn đau do co thắt đường ruột và tử cung.

Cách sử dụng thuốc Rotunda

Việc sử dụng thuốc bạn cần nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất cứ vấn đề gì chưa rõ trong quá trình sử dụng thuốc. Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng là điều cần thiết. 

Người bệnh sử dụng thuốc cần phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ. không được sử dụng nhiều hoặc ít hơn so với liều dùng được bác sĩ chỉ định. Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi không được sự cho phép từ phía bác sĩ. 

  • Đối với liều dùng thường giúp an thần giảm tình trạng mất ngủ ở người lớn: Dùng 1 viên/lần, chia làm 2 – 3 lần/ngày.
  • Với liều thông thường có tác dụng giảm đau thì người bệnh nên sử dụng liều gấp 2 lần so với liều an thần gây ngủ. 

Trong trường hợp sử dụng quá liều cần phải đưa người bệnh đến ngay trung tâm y tế gần nhất. Ngoài ra, bạn cần phải ghi lại các thông tin và mang theo các loại thuốc đã dùng để bác sĩ có thể tiện theo dõi. 

Thuốc Rotunda chống chỉ định trong một số trường hợp mẫn cảm với bất kỳ với thành phần nào của thuốc và trẻ em dưới 1 tuổi. 

Những tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng thuốc Rotunda

Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như đau nhức đầu, rối loạn tiêu hóa. 

Ngoài ra còn các tác dụng phụ khác không được chúng tôi đề cập trong bài viết. Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc Rotunda bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. 

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên báo cho bác sĩ nếu:

  • Những vấn đề liên quan tới sức khỏe mà bạn đang gặp phải; 
  • Dị ứng với một số loại thức ăn, hóa chất,…
  • Dị ứng với bất kỳ các thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú. 

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc Rotunda kết với với các loại thuốc ngủ khác hoặc một số các loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương. Không dùng thuốc trong trường hợp vận hành máy, lái xe,…

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú trước khi sử dụng thuốc cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ và cần phải cân nhắc kỹ giữa các lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra. Đối với trường hợp này, chỉ nên dùng thuốc Rotunda khi thật cần thiết. 

Tương tác thuốc Rotunda cần chú ý

Khi sử dụng thuốc này kết hợp với các loại thuốc khác sẽ có thể làm thay đổi các hoạt động của thuốc hoặc sẽ gây gia tăng các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Để giúp giảm thiểu tối đa việc tương tác thuốc, tốt nhất người bệnh nên liệt kê danh sách những loại thuốc mình đang sử dụng trong đó bao gồm tất cả các loại thuốc kê toa, không kê toa, các loại thảo dược và các loại thực phẩm chức năng để bác sĩ có thể đưa ra hướng sử dụng thuốc tốt nhất.

Một số loại thức ăn, thuốc lá và rượu bia có thể tương tác với thuốc Rotunda. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ và người bệnh tuyệt đối không nên uống rượu trong quá trình sử dụng thuốc vì tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc nên hãy cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe hiện tại của bạn. 

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thuốc Rotunda 30mg. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này. Bạn nên đọc kỹ tất cả những thông tin về thuốc trước khi sử dụng thuốc. 

Bài viết cùng chủ đề