Thuốc ngủ zopistad 7.5: Thành phần, công dụng, chỉ định và cách dùng thuốc

  • Thuốc tây
  • 02-11-2022

Thuốc ngủ zopistad 7.5 được biết đến là một trong những loại thuốc có tác dụng điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn. Vậy thành phần, công dụng, cách dùng, tác dụng phụ của thuốc như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này

Tìm hiểu thuốc ngủ Zopistad 7.5 và tác dụng

Thuốc ngủ Zopistad 7.5 là một trong những sản phẩm thuốc của công ty STADA. Đây là loại thuốc kê đơn thuộc phân nhóm thuốc có tác dụng thần kinh trung ương thuốc nhóm an thân và có tác dụng gây ngủ.

Zopistad 7.5  được bào chế và sản xuất dưới dạng viên nén bao phim được đóng gói theo từng hộp, mỗi hộp 1 vỉ 10 viên.

Thuốc Zopistad 7.5 được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn bao gồm các tình trạng bệnh như: Khó ngủ, hay thức giấc nhiều về đêm, chứng rối loạn tâm thần dẫn tới mất ngủ thứ phát,…

Ngoài ra, còn một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê mà sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong quá trình điều trị. 

Chỉ định và chống chỉ định thuốc ngủ zopistad 7.5

Đây là một loại thuốc kê đơn. Thuốc chỉ được chỉ định trong một số trường hợp như sau: 

  • Chỉ định điều trị ngắn hạn các chứng bệnh mất ngủ nguyên phát bao gồm tình trạng mất ngủ ngắn hạn, mất ngủ thời gian ngắn, mất ngủ mãn tính. 
  • Thuốc ngủ zopistad 7.5 Chỉ định điều trị mất ngủ thứ phát do một số nguyên nhân gây ra như: Căng thẳng, sử dụng các loại thuốc hoặc các loại thực phẩm gây tình trạng mất ngủ, rối loạn tâm thần,…
  • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan tới giấc ngủ như: Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc, bệnh nhân suy gan thận, trẻ em, phụ nữ đang trong giai đoạn mang bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú. 

Liều dùng và cách sử dụng thuốc zopistad hiệu quả

Những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn dưới đây không thể thay thế lời khuyên từ phía bác sĩ. Để việc sử dụng thuốc được đảm bảo hiệu quả bạn hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. 

  • Đối với liều dùng của người lớn: 1 viên/ ngày. 
  • Người cao tuổi hoặc bệnh nhân suy gan thận nhẹ có thể được chỉ định sử dụng thuốc với liều 3.75mg/ngày. 
  • Trẻ em tuyệt đối không được sử dụng thuốc ngủ Zopistad 7.5 này. 

Việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ đúng theo quy định của bác sĩ, không được sử dụng thuốc với số lượng lớn hoặc thấp hơn so với chỉ định. 

Để đảm bảo được hiệu quả trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên sử dụng thuốc trước khi ngủ. Đối với trường hợp điều trị chứng bệnh mất ngủ tạm thời bạn có thể sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị trong khoảng thời gian từ 3 – 6 ngày. Đối với tình trạng mất ngủ ngắn hạn thời gian chỉ định điều trị từ 2 – 3 tuần. 

Trong trường hợp sử dụng thuốc ngủ zopistad 7.5 quá liều, hãy gọi đến cho trung tâm y tế hoặc đến trạm y tế gần nhất để đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất trong trường hợp này. Nếu bạn quên liều dùng, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liên tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều dùng để quên để sử dụng liều kế tiếp theo đúng chỉ định và kế hoạch sử dụng thuốc được bác sĩ đề ra.

Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để có được những lời khuyên tốt nhất. 

Tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng thuốc zopistad 

Bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ của thuốc trong quá trình sử dụng bao gồm như: Nổi phát ban, sưng ở vùng mặt, môi, lưỡi, xuất hiện một số hiện tượng khó thở, khó nuốt, các một động bị rối loạn,…

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng thuốc các tác dụng phụ liên quan tới hệ thần kinh mà bạn có thể gặp phải như: Đau choáng váng vùng đầu, buồn ngủ, trầm cảm, tình thần dễ bị kích động,…

Ngoài ra, còn một số các tác dụng phụ khác không được chúng tôi liệt kê tại đây. Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc bạn có thể tham khảo thông tin từ phía bác sĩ.

Thuốc ngủ zopistad 7.5 có thể tương tác được với một số loại thuốc khác và làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc và gây tăng các tác dụng phụ. Để có thể tránh hiệu quả tối đa việc tương tác thuốc, bạn cần liệt kê các loại thuốc được kê toa, không kê toa, các loại thảo dược và thực phẩm chức năng nếu có trong quá trình điều trị cho bác sĩ được biết để có hưởng đưa ra liều dùng phù hợp nhất. 

Thuốc ngủ zopistad 7.5 có thể tưởng tác với các loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương như: ketoconazol, phenobarbital, clarithromycin, rifampicin,…

Zopistad 7.5 có thể tương tác với một số các loại thực phẩm nhất định như rượu, bia, thuốc lá. Bạn cần phải chú ý điều này trong thời gian sử dụng thuốc. Tình trạng sức khỏe hiện tại có  thể ảnh hưởng tới quá trình dùng thuốc. 

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thuốc zopistad 7.5 về thành phần, công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc. Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. 

Bài viết cùng chủ đề