Zolpidem là thuốc gì? Thành phần, công dụng và tác dụng phụ của thuốc

 • Thuốc tây
 • 02-11-2022

Thuốc Zolpidem được biết đến là một trong những loại thuốc thuộc nhóm hệ thần kinh trung ương và nằm trong phần nhóm thuốc an thần và thuốc gây ngủ. Vậy để biết rõ hơn về loại thuốc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thành phần, công dụng, liều dùng và các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc. 

Zolpidem là thuốc gì?

Zolpidem được biết đến là một trong những loại thuốc an thần, gây ngủ với dẫn xuất là imidazopyridin với thời gian tác dụng ngắn nên hấp thụ rất nhanh qua đường tiêu hóa. Sau khoảng thời gian 30 – 1 giờ sau khi uống thuốc, thuốc sẽ đạt được tối đa nồng độ trong máu.

Zolpidem có khả năng chuyển hóa bước đầu lên tới 70%, thể tích phân bố ở trong khoảng 0.54L/kg, có liên kết với các protein trong máu trong khoảng 90%. Các thành phần của thuốc được chuyển hóa chủ yếu tại gan. Những chất còn lại chuyển hóa không còn hoạt tính sẽ được thận đào thải qua đường nước tiểu và phân đi ra ngoài cơ thể. 

Zolpidem là thuốc được sử dụng để giúp điều trị các chứng bệnh liên quan tới giấc ngủ. Thuốc thường được giới hạn điều trị trong một khoảng thời gian ngắn trong vòng 1 – 2 tuần và được chỉ định sử dụng từ bác sĩ. 

Thành phần và tác dụng của thuốc Zolpidem

Thành phần của thuốc gồm: Zolpidem hemitartrate. 

Với tác dụng gây ngủ và an thần có liên quan tới một số tác động đồng vận đặc biệt với những thụ thể phân tử lớn GABA-omega có chức năng giúp điều chỉnh được độ mở kênh Clor giúp người bệnh rút ngắn được thời gian đi vào giấc ngủ, giảm hiệu quả số lần thức về đêm, kéo dài thời gian ngủ từ đó giúp cải thiện hiệu quả chất lượng của giấc ngủ. 

Hiệu quả của thuốc đã được chứng minh với đường biểu diễn điện não đồ. Nhiều các nghiên cứu đã cho thấy rằng thuốc Zolpidem có thể kéo dài  được các giai đoạn của giấc ngủ sâu. 

Thuốc được sử dụng điều trị các vấn đề về mất ngủ ở người lớn. Trong trường hợp khó ngủ, thuốc có tác dụng giúp bạn ngủ nhanh hơn từ đó giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. 

Cách sử dụng và liều dùng thuốc Zolpidem hiệu quả

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng thuốc khi đói theo đúng các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Vì thuốc Zolpidem có tác dụng rất nhanh nên bạn nên sử dụng thuốc trước khi ngủ khoảng 15 – 20 phút. Tuyệt  đối không được sử dụng thuốc trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn. 

Vì thuốc có tác dụng kéo dài thời gian ngủ nên bạn cần phải dành thời gian ít nhất là từ 7-8 giờ để ngủ. Vì nếu bạn thức dậy với thời gian trước đó, co thể bạn sẽ không được tỉnh táo như thế sẽ gây ra nhiều những vấn đề nguy hiểm trong quá trình lái xe hoặc vận hành các thiết bị máy móc trong công việc. 

Liều dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất sẽ được bác sĩ dựa vào một số những chỉ số như giới tính, tình trạng sức khỏe hiện tại, giới tính và việc bạn sử dụng kết hợp với một số loại thuốc khác.

Liều dùng thuốc Zolpidem

 • Đối với người lớn điều trị mất ngủ: 6.25mg đối với nữ giới và 12.5mg đối với nam giới. Sử dụng thuốc mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể tăng liều lượng sử dụng nếu cần thiết. 
 • Đối với người cao tuổi: Liều lượng sử dụng 6.25mg cho 1 lần/1 ngày trước khi đi ngủ. 

Liều dùng thuốc của mỗi người sẽ khác nhau, bác sĩ sẽ dựa vào một số những thông tin liên quan để điều chỉnh liều dùng sao cho phù hợp và tránh thấp nhất tác dụng phụ của thể xảy ra khi sử dụng thuốc. 

Tác dụng phụ và một số lưu ý của thuốc Zolpidem

Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể gây ra những tác dụng phụ phản ứng dị ứng nghiệm trọng. Nếu gặp các triệu chứng dưới đây thì bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức: cơ thể phát ban, khó thở, sưng ở các vị trí như mặt, lưỡi, môi.

Cần phải báo cho bác sĩ các triệu chứng bất thường hoặc trở nặng trong quá trình sử dụng thuốc chẳng hạn như: Dễ kích động, thay đổi tính cách, trầm cảm, có suy nghĩ tự tử hoặc làm tổn thương chính mình,… 

Cần ngưng việc sử dụng thuốc Zolpidem và gọi ngay cho bác sĩ khi bạn xuất hiện các triệu chứng như: 

 • Tim đập nhanh, có cảm giác hơi thở ngắn, đau tức vùng ngực.
 • Xuất hiện tình trạng khó thở, cảm giác muốn ngất, 

Các tác dụng phụ thường gặp trong quá trình sử dụng thuốc bao gồm: 

 • Có thể xuất hiện tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, chóng mặt, cơ thể bị suy nhược; 
 • Xuất hiện tình trạng đau đầu, đau các cơ;
 • Cơ thể mệt mỏi, khó kiểm soát;
 • Miệng khô, kích thích mũi và họng;
 • Về đường tiêu hóa có dấu hiệu buồn nôn, táo bón. 

Ngoài ra, còn các tác dụng khác không được chúng tôi đề cập trong bài viết này. Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan tới tác dụng phụ của thuốc Zolpidem có thể tham khảo ý kiến từ phía bác sĩ.  

Để tránh tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra, bạn cần lên danh sách các loại thuốc đang sử dụng trong quá trình điều trị bệnh, bao gồm thuốc kê toa, thuốc không kê toa, dược phẩm và các loại thực phẩm chức năng để bác sĩ có thể điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp nhất. 

Thuốc Zolpidem là gì? Thành phần, công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này. 

Bài viết cùng chủ đề